Di chứng sau chấn thương sọ não

Tai nạn giao thông là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Tai nạn giao thông không chỉ để lại hậu quả cho gia đình, người thân và cả xã hội. Tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân gây ra bệnh chấn thương sọ não và để lại nhiều di chứng khác.

Xem thêm:

                        Tai nan giao thông thường để lại di chứng nặng nề

Chấn thương sọ não để lại di chứng gì?

Tùy vào mức độ bệnh của bệnh nhân sẽ có những di chứng khác nhau của chấn thương sọ não:

  • Phù não: là một trong những di chứng dễ thấy nhất ở bệnh nhân chấn thương sọ não. Nguyên nhân do nhiễm độc tế bào. Đây là một di chứng rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
  • Thoát vị não: nguyên nhân do phù não gây nên. Trong đó, thoát vị não tại lỗ chẩm rất nguy hiểm. Nếu không có những kiến thức sơ cứu tại chỗ dễ để bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Thoát vị não thường do chèn ép não quá mạnh.
  • Bọc máu tụ nội sọ: do va chạm quá mạnh khiến cho các động mạch lớn bị đứt và tràn vào não hình thành những khối máu tụ ở nhiều vị trí trong bộ não. Khi bị tụ máu não bệnh nhân cần được phẫu thuật để tình trạng bệnh không nguy kịch
  • Thiếu máu não: hiện tượng thiếu máu não sẽ luôn xảy ra đối với bệnh nhân chấn thương sọ não. Không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn có thể là nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát về tầm nhìn và bị ngã.
  • Tăng áp lực nội sọ: bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như là đau đầu, phù đĩa thị hoặc phù gai thị, nôn mửa…

Khi bị chấn thương sọ não do tai nạn cần phải làm gì

Cần sơ cứu và đưa bệnh nhân chấn thương sọ não đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Nạn nhân khi bị tai nạn giao thông cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu. Sau đó, nên đưa bệnh nhân đến các bệnh viện lớn để được kiểm tra chính xác và cấp cứu kịp thời.

Bệnh chấn thương sọ não rất nguy hiểm, có thể chỉ trong phút chốc cướp đi sinh mạng của con người. Thêm nữa, những biến chứng tai nạn giao thông mà bệnh nhân gặp phải sẽ rất đau đớn,ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể trạng của người bệnh.

Phòng ngừa chấn thương sọ não bằng cách

  • Khi tham gia giao thông tuân thủ luật lệ an toàn giao thông, tìm hiểu thêm về kiến thức an toàn giao thông để có nhiều xử lý trong quá trình tham gia giao thông. Đội mũ bảo hiểm đầy đủ, thắt dây an toàn…
  • Không lái xe khi đã sử dụng rượu bia hoặc lái xe sau đêm thức trắng.
  • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không để đồ đạc linh tinh trong nhà, cầu thang.
  • Thực hiện an toàn lao động, trang bị và sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động.

 

Bình luận

Tin cùng chuyên mục