Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa não

Khi tuổi tác tăng lên, tất cả mọi cơ quan trong cơ thể đều bị thoái hóa, trong đó có não bộ. Mặc dù đây là một bệnh mạn tính chịu ảnh hưởng bởi sự tác động của thời gian nhưng điều trị thoái hóa não vẫn là việc làm cần thiết bởi thoái hóa não là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

                   Ở người cao tuổi thường phải đối mặt với bệnh thoái hóa tiểu não

Đọc nhiều:

Triệu chứng bệnh thoái hóa não

Suy giảm trí nhớ là biểu hiện đầu tiên và điển hình nhất của thoái hóa não, tuy nhiên bị suy giảm trí nhớ không có nghĩa là người bệnh bị thoái hóa não vì hiện tượng này có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác.

Xem thêm: Bệnh suy giảm trí nhớ: nguyên nhân, triệu chứng

 • Tính cách thay đổi hoàn toàn, có thể thỉnh thoảng dễ cáu gắ, hờn dỗi mà không có lý do.
 • Nói chuyện không có logic, lặp lại nhiều câu chuyện giống nhau hoặc nhớ lại những câu chuyện cũ đã xảy ra từ rất lâu rồi cứ kể đi kể lại câu chuyện đó.
 • Chứng hay quên trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh quên cả tên tuổi, quê quán của mình, các công việc vẫn thường làm hàng ngày, hay nhận nhầm con cháu…
 • Gặp khó khăn khi phải tư duy, giải quyết vấn đề hoặc sử dụng đến bộ nhớ.
 • Khó khăn khi diễn đạt đến mức mất hoàn toàn khả năng nói chuyện, chỉ thấy kêu la, rên rỉ.
 • Chán ăn, bỏ bữa, sụt cân, không giữ được thăng bằng.
 • Người bệnh mất khả năng vận động, nằm liệt giường cho đến khi tử vong.

Nguyên nhân thoái hóa não

Nguyên nhân chính là tuổi tác và thời gian, tức là ai cũng có thể bị bệnh, bắt đầu từ tuổi 65 trở đi thì nguy cơ mắc bệnh tăng đột biến.Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ làm căn bệnh này đến sớm hơn:

 • Giới tính: Phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn đàn ông.
 • Yếu tố di truyền.
 • Người huyết áp cao hoặc mắc bệnh tiểu đường.
 • Người có sử dụng thuốc lá.

Hướng điều trị bệnh thoái hóa não

                     Duy trì tập thẻ dục, ăn uống điều độ ngăn chặn thoái hóa não

Chữa bệnh thoái hóa não là một vấn đề hết sức khó khăn, và thực tế là chưa có một loại thuốc hay biện pháp nào có thể làm chậm lại quá trình này.

Theo một số nghiên cứu, người bị thoái hóa não có dấu hiệu suy giảm nồng độ acetylcholine trong não. Việc sử dụng thuốc donepezil và rivastigmine có thể làm tăng nồng độ chất này và ngăn chặn phần nào đó bệnh thoái hóa não. Tuy nhiên không phải tất cả người bệnh đều phản ứng tích cực với thuốc điều trị.

Ngoài ra, tình trạng suy giảm trí nhớ có thể cải thiện bằng cách dán ghi chú nhắc nhở hoặc giúp đỡ người bệnh thực hiện những công việc theo thời gian biểu mối ngày. Việc duy trì chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thích hợp cũng có thể phần nào cải thiện được tình trạng sức khỏe cho người bệnh.

, , ,

Bình luận (1)

Ông mình có dấu hiệu bị suy giảm trí nhớ gần 2 năm nay, có phải bị thoái hóa não dẫn đến không a.

Tin cùng chuyên mục