Đột quỵ não là gì? các dạng đột quỵ não phổ biến

Đột quỵ não hay còn được gọi là tai biến mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và bại liệt. “Đột quỵ não là gì?” có lẽ nhiều người đã nắm được, nhưng các dạng và nguyên nhân dẫn đến bệnh. Tìm hiểu về nguyên nhân và phân biệt các dạng đột quỵ não giúp chủ động trong việc phòng tránh và điều trị.

                  Hình ảnh đột quỵ não

Cơn đột quỵ diễn ra khi dòng máu cung cấp cho não bị giảm hoặc ngưng trệ hoàn toàn gây tổn thương các tế bào não vì thiếu oxy và dinh dưỡng. Hiện tượng này kéo dài mà không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến chết não. Có nhiều nguyên nhân làm cản trở sự lưu thông của máu, mỗi nguyên nhân tạo nên các dạng đột quỵ não riêng .

   1. Đột quỵ não do thiếu máu cục bộ

                                                Các dạng đột quy não

Thống kê cho thấy, có tới 85% bệnh nhân đột quỵ não thuộc dạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do các động mạch não bị hẹp lại gây nghẽn mạch dẫn đến suy giảm nguồn máu cung cấp cho não. Các đột quỵ thường gặp nhất bao gồm:

  • Đột quỵ huyết khối: nguyên nhân do hình thành các cục máu đông ở động mạch dẫn đến não bộ. Tình trạng được dẫn đến do các mảng bám chứa chất béo tích tụ lại làm giảm lưu lượng máu.
  • Đột quỵ tắc mạch: do cụ máu đông hoặc mảnh vỡ của não bộ làm hẹp lòng mạch

   2. Đột quỵ dạng xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết thường xảy ra do các mạch máu lên não bị rò rỉ hay vỡ. Nguyên nhân thường gặp nhất là do chứng huyết áp cao, sử dụng thuốc chống đông máu quá liều, một vài trường hợp là do thành mạch yếu nên dễ vỡ. Nguyên nhân hiếm gặp hơn là các mạch máu mỏng bị vờ trong chứng di dạng động tĩnh mạch bẩm sinh. Các loại dạng đột quỵ xuất huyết gồm:

  • Xuất huyết trong não: chảy máu nội sọ khiến máu tràn vào các tế bào và mô não xung quanh ảnh hưởng đến tình trạng của tế bào não. Nguyên nhân chính chủ yếu là do cao huyết áo, dị dạng mạch máu, chấn thương, tác dụng của thuốc làm mỏng thành mạch.
  • Xuất huyết dưới mạng nhện: động mạch phía trên hoặc gần bề mặt của não vỡ và máu tràn vào không gian giữa não và hộp sọ. Xuất huyết loại này thường được dẫn đến do chứng phình động mạch. Sau xuất huyết, mạch máu não thường mở rộng hoặc hẹp bất thường.

   3. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ thoáng qua

Đột quỵ do hiện tượng thiếu máu cục bộ thoáng qua là một cơn đột quỵ nhẹ có triệu chứng gần giống với cơn đột quỵ thông thường nhưng chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Đột quỵ thoáng qua xảy ra do não bộ bị ngưng cung cấp trong thời gian ngắn dưới 5p. Chứng bệnh này không gây triệu chứng kéo dài mà chỉ làm tắc nghẽn mạch máu tạm thời.

Bệnh án đột quỵ não rất phức tạp, nếu không được cấp cứu kịp thời, não sẽ chết dẫn đến tử vong, những người được cứu sống khỏi cơn đột quỵ cũng có nguy cơ bại liệt và tàn phế rất cao, tuổi càng cao, sức đề kháng yếu thì khả năng phục hồi càng thấp. Vì vậy, mỗi người cần nắm được các thông tin cơ bản về bệnh đột quỵ để chủ động trong phòng tránh và điều trị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh teo não: triêu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh teo thùy não nguyên nhân và cách điều trị

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục