Đột quỵ và tai biến có khác nhau không?

Hỏi:

Cháu chào bác sĩ! Cho cháu hỏi đột quỵ não và tai biến mạch máu máu não có khác nhau không ạ? Cháu đang tìm hiểu thông tin và rất hoang mang về điều này. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Trước hết cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi tới cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thực chất, bệnh đột quỵ não và tai biến là tên gọi cùng của một loại bệnh. Do mỗi người có cách gọi khác nhau nên xuất hiện song song hai cái tên như vậy.  Trong đó, tai biến mạch máu não thường được gọi để chỉ nơi phát bệnh đó là trong các mạch máu không được lưu thông máu hoặc do vỡ mạch máu bên trong. Còn đột quỵ não lại được gọi để nói lên sự nguy hiểm của căn bệnh này.  Mặc dù gọi với cái tên nào thì đều cho mọi người biết rằng đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của con người.

  Đôt quỵ não để lại di chứng nặng nề nhiều trường hơp mất đi sinh mạng vì căn bệnh này

Đột quỵ não thường xảy ra ở tất cả mọi người. Trong đó, tỉ lệ bị đột quỵ não nhiều nhất do nguyên nhân tai nạn giao thông. Ngoài ra, do nguyên nhân tai nạn lao động, tai nạn trong sinh hoạt hoặc do va chạm đánh nhau và sử dụng hung khí.

Đột quỵ não cũng để lại nhiều di chứng cho người bệnh như là: liệt hoặc yếu nửa người, khó khăn trong giao tiếp. Thường là bệnh nhân sẽ bị nói ngọng, nói nhịu, khó diễn đạt ngôn ngữ. Ngoài ra còn có các triệu chứng nữa như là rối loạn trí nhớ, rối loạn cảm xúc, người bệnh có cảm giác mệt mỏi, tâm lí không được ổn định.

Đột quỵ não có thể cướp đi tính mạng trong giây phút. Do đó, cần chủ động phòng ngừa bệnh đột quỵ não bằng cách:

  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kiểm soát được sức khỏe và tình trạng bệnh.
  • Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh như đái tháo đường, huyết áp cao….cần có phương pháp điều trị dứt điểm để phòng tránh nguy cơ bị đột quỵ não.
  • Có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin cho cơ thể. Bổ sung các thực phẩm như ngũ cốc, cá, thực phẩm chứa ít đồ béo cho cơ thể. Ngoài ra, hạn chế các đồ ăn chứa nhiều mỡ động vật, các đồ ăn quá mặn hay quá ngọt đều không tốt cho sức khỏe.
  • Vận động thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh đột quỵ não.

Tóm lại, bệnh đột quỵ não và tai biến mạch máu não đề là tên gọi chung một bệnh. Do đó, qua bài viết này hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của cháu cũng như bạn đọc.

Xem thêm:

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục