Đột quỵ và tai biến mạch máu não thực chất là một

Có rất nhiều ý kiến thắc mắc liệu đột quỵ và tai biến mạch máu não là 2 tên gọi khác nhau của cũng một hiện tượng bệnh lý hay là 2 bệnh lý khác nhau. Câu trả lời từ các chuyên gia: Đột quỵ và tai biến mạch máu não thực chất là một.

                     Đột quỵ não để lai hậu quả nặng nề cho người bệnh

Đột quỵ và tai biến mạch máu não: tuy hai mà một

Đột quỵ tai biến mạch máu não là hiện tượng dòng máu cung cấp cho não đột ngột bị cản lại. Các tế bào não không được cung cấp đủ máu sẽ dẫn đến thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây chết não và tử vong.

Thuật ngữ tai biến mạch máu não chỉ ra nơi khởi phát căn bệnh này là các mạch máu nuôi dưỡng não khi các dòng máu trong đó bị chặn lại hoặc một mạch máu bị vỡ. Đột quỵ thì tập trung nhấn mạnh sự cấp tính, đột ngột và nghiêm trọng của bệnh. Dù là gọi theo cách nào thì vẫn thể hiện tính chất bất ngờ, nguy hiểm của bệnh. Nó có thể làm một người đang bình thường bỗng ngã gục, hôn mê và đối mặt với những di chứng như tàn tật, thậm chí có thể tử vong.

Tại Việt Nam, số bệnh nhân mắc đột quỵ tai biến mạch máu não đang không ngừng tăng lên, khoảng 200.000 bệnh nhân mắc mới và 90% số đó để lại di chứng. Nghiêm trọng hơn nữa, người bệnh còn phải đối diện với nguy cơ tái phát bệnh cũng như tử vong rất cao. Người ta thường hiểu lầm rằng, đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi, nhưng thực tế bệnh này có thể gặp ở cả người trẻ tuổi. Và càng ngày tỷ lệ trẻ hóa của bệnh càng gia tăng.

Sở dĩ người cao tuổi có nguy cơ mắc đột quỵ tai biến mạch máu não cao hơn vì các chức năng cơ thể của họ đã suy giảm, lại thường có các bệnh mạn tính kèm theo như bệnh tim, đái tháo đường, huyết áp cao, mỡ máu… Trong khi đó, nguyên nhân đẩy cao nguy cơ tai biến mạch máu não ở người trẻ tuổi là do áp lực, căng thẳng từ công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh: lạm dụng rượu bia, thuốc lá, dinh dưỡng không cân đối, lười vận động… cũng là những yếu tố nguy cơ đột quỵ tai biến mạch máu não ở cả 2 nhóm đối tượng này.

Phòng tránh đột quỵ tai biến mạch máu não

         Tập thể dục thường xuyên phòng chống tai biến mạch máu não, đột quỵ

Hơn bao giờ hết, đột quỵ tai biến mạch máu não đang có xu hướng trẻ hóa cực kỳ mạnh mẽ. Thậm chí các bệnh viện còn ghi nhận những ca bệnh nhân chỉ mới 18 – 20 tuổi. Thực tế này như đánh một hồi chuông cảnh tỉnh cho những người trẻ đang có lối sống thiếu lành mạnh. Và sự chủ động phòng ngừa bệnh chưa bao giờ có ý nghĩa như thế.

  • Kiểm soát các yếu tố nguy cơ đột quỵ tai biến mạch máu não bao gồm các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, béo phì, thừa cân… và chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.
  • Thay đổi lối sinh hoạt: chế độ ăn uống phòng bệnh nên bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc, cá, sữa ít béo, ít đường, hạn chế đồ ăn ngọt, quá mặn, thực phẩm chế biến sẵn, thuốc lá, bia rượu…; thường xuyên vận động; đảm bảo giấc ngủ; kiểm soát nhưng căng thẳng và áp lực.
  • Chủ động chăm sóc và bảo vệ não và hệ thần kinh.

Đột quỵ tai biến mạch máu là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và xếp hạng 3 trong những lý do gây tử vong ở người trưởng thành. Cần phải chủ động phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm này, nếu để đến khi phát hiện mới tìm cách điều trị thì đã muộn, nguy cơ tử vong là rất cao.

Đọc nhiều:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục