Hậu quả tai biến mạch máu não nặng nề hơn những gì bạn tưởng

Tai biến mạch máu não có tỷ lệ tử vong tương đối cao, nếu được cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ được cứu sống như nguy cơ để lại biến chứng như bại liệt, tàn phế gần như là không thể tránh khỏi.

Hậu quả tai biến mạch máu não

             Tai biến mạch máu não để lai hâu quả nghiêm trọng cho ngươi bệnh

Theo các con số thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não, mỗi năm Việt Nam có gần 200.000 bệnh nhân mắc mới trong số đó 50% tử vong vì bệnh. Trong 50% bệnh nhân tai biến mạch máu não được cứu sống có đến 92% phải chịu các di chứng về vận động, 68% là ở mức vừa và nhẹ, 27% là di chứng nặng nề.

Tai biến mạch máu não được xếp vào danh sách những bệnh để lại di chứng nặng nề nhất đặc biệt là những di chứng liên quan đến vận động. Thêm vào đó, bệnh nhân còn mắc phải những rối loạn về các chức năng khác điển hình như:

  • Rối loạn ngôn ngữ: bệnh nhân thường gặp khó khăn khi nói chuyện, biểu hiện thường là nói mọng, méo miệng.
  • Rối loạn thị giác: các rối lọan thị giác đi sau cơn tai biến mạch máu não thường là bán manh hay nhìn đôi.
  • Rối loạn về cảm giác: tê bị và mất cảm giác nửa bên người là biến chứng thường xuyên nhất.
  • Rối loạn về nhận thức: đây được coi là hậu quả tai biến mạch máu não nghiêm trọng nhất, bệnh nhân không thể nhận biết về thời gian, không gian thậm chí không thể nhận biết chính bản thân mình.
  • Rối loạn tại cơ tròn: bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể tự chủ về việc đi vệ sinh.

Khi gặp phải những rối loạn này hầu hết bệnh nhân dẫn đến hạn chế hoặc mất hoàn toàn khả năng vận động dẫn đến phải nằm yên một chỗ. Điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng khác như loét da, viêm phổi, viêm nhiễm đường tiết niệu… cũng có thể dẫn đến tử vong, nếu nhẹ cũng mang đến nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống của bệnh nhân và người thân.

Hậu quả tai biến mạch máu não nặng nề như thế là do đâu?

                   Tai biến để lai tổn thương nghiêm trọng cho não

Tai biến mạch máu não hay còn được biết đến với tên gọi khác là đột quỵ, là tình trạng rối loạn chức năng hệ thần kinh, bao gồm 2 loại chính là nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Trong đó, thống kê cho thất 80% bệnh nhân tai biến mạch máu não do nhồi máu não.

Những tổn thương này khiến việc cung cấp máu đều các tế bào não bị giảm đột ngột hoặc ngưng trệ hoàn toàn. Các tế bào thần kinh không có máu và oxy để hoạt động, trong một thời gian dài sẽ có thể gây chết não nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đây chính là nguyên nhân tại sao kể cả được đưa đi cấp cứu kịp thời thì hậu tai biến mạch máu não, bệnh nhân vẫn phải chịu hậu quả vô cùng nặng về và phức tạp. Những tổn thương tại não một khi đã mắc phải thì gần như không thể phục hồi.

Để khắc phuc những hậu quả tai biến mạch máu não, bệnh nhân thường được điều trị bằng một số loại thuốc tập trung vào tác dụng tránh đông máu, chống tiểu cầu tập kết, phòng ngừa huyết khối dễ dẫn đến nguy cơ chảy máu.

Tuy nhiên những phương pháp điều trị này gần như chỉ còn mang tính chất duy trì, rất khó để giúp người bệnh phục hồi các chức năng đã mất hoặc đã bị ảnh hưởng.

Với những hậu quả tai biến mạch máu não vô cùng nghiêm trọng xảy ra với bệnh nhân, mỗi người nên chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh nếu có. Hậu quả tai biến mạch máu não cũng sẽ giảm nhẹ đáng kể nếu bệnh nhân phát hiện và điều trị khắc phục các dấu hiệu sớm.

Đọc nhiều:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục