Ma túy đá gây teo não, phá hủy cấu trúc não bộ dẫn đến tử vong

Hỏi:

Chào bác sĩ! Chồng cháu 32 tuổi nghiện ma túy đã 2 năm nay. Thực ra chồng cháu nghiện từ 5 năm trước có cai nghiện một lần được về rồi nhưng tái nghiện. Hiện tại gia đình cho cai nghiện ở bệnh viện cai nghiện ban ngày Mai Hương kết hợp ở nhà. Nhưng khoảng 3 tháng gần đây thì chồng cháu rất bất thường, rất hay quên, lại còn bị ảo giác, hay cáu gắt kinh khủng. Đỉnh điểm có một  đêm chồng cháu tỉnh dậy chạy ra ban công định nhảy tự tử, còn cầm theo cả dao đòi đâm mọi người.

Vừa rồi trên VTV24 có một tiêu điểm nói về hậu quả của ma túy đá, phóng viên và bác sĩ họ nói rằng ma túy đá làm cho suy giảm trí nhớ, phá hủy não, làm teo não rồi chết sớm. Cháu biết ma túy độc hại vô cùng, cháu muốn xin lời khuyên từ bác sĩ!

Giấu tên (Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn, tôi là bác sĩ Hoàng sẽ giải đáp vấn đề của bạn.

Ma túy đá thì ai cũng biết là một thứ chất kích thích rất có hại cho sức khỏe, gây ảo giác và ảnh hưởng mạnh đến não bộ, để lại nhiều hậu quả về sa. Ma túy đá thực chất là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích Amphetamine – có tên gọi khoa học là Methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Mét).

     Ma túy đá có làm suy giảm trí nhớ, phá hủy não, làm teo não không?

 

Methamphetamine khiến não tiết ra enzyme phá hủy cấu trúc dopamine sau khi chúng được sử dụng. Sử dụng ma túy đá trong thời dài, các tế bào não sẽ tổn thương và dần dần chết, hoàn toàn không có khả năng phục hồi. Tế bào não chết đi sẽ làm suy giảm nhận thức, mất dần trí nhớ, loạn thần, hình thành những ảo giác tiêu cực, người nghiện có thể sẽ tự làm hại bản thân thậm chí là tự tử hoặc giết người. Sự sụt giảm của tế bào não cùng liên kết thần kinh sẽ làm thể tích não co lại, nhỏ đi. Đó chính là diễn biến của bệnh teo não. Điều quan trọng là ở người nghiện ma túy đá, quá trình này diễn ra rất nhanh và khó kiểm soát.

Theo thống kê từ các viện sức khỏe tâm thần thì có tới hơn 50% người nghiện ma túy đá bị rối loạn tâm thần – một dạng biểu hiện của căn bệnh teo não.

Bệnh teo não do nghiện ma túy đá có chữa được không?

Trước hết thì gia đình cần áp dụng các biện pháp cưỡng chế mạnh để ép chồng của bạn cai nghiện dứt điểm, giảm kích thích tiêu cực đến não bộ. Tại bệnh viện thì các bác sĩ cũng sẽ có những biện pháp và thuốc để kiềm chế cơn nghiện cũng như hạn chế biến chứng của những bệnh lý não (trong đó có teo não) do ma túy đá gây ra. Tuy nhiên thuốc càng tác dụng mạnh thì đương nhiên tác dụng phụ cũng cao.

Chồng của bạn đã xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng của teo não, cần điều trị tích cực càng sớm càng tốt vì các tế bào não một khi đã chết đi thì không thể phục hồi, nên chúng ta cần ngăn chặn tiến triển của bệnh ngay lúc này. Bạn cũng có thể cho chồng điều trị theo Đông y, hiệu quả khá cao và ít tác dụng phụ, lại duy trì bền vững. Thuốc Đông y điều trị teo não không có quá nhiều lựa chọn do đây là một lĩnh vực khó. Bạn có thể tham khảo bài thuốc Phục Não Khang của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu để cho chồng uống trong khoảng 2 – 3 tháng hoặc theo phác đồ tư vấn của bác sĩ tại đây. Bài thuốc này chứa vị thuốc Cây thông đất tươi khá đặc biệt nên mang lại hiệu quả cao hơn so với những sản phẩm tương tự khác.

 

phuc-nao-khang
Bài thuốc Phục Não Khang của Phòng khám Đông y Tuê Khang Đường

Cuối cùng, mong rằng chồng bạn sẽ cai nghiện thành công và sớm trở về với cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Duy Hoàng – Khoa Thần kinh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bình luận

Tin cùng chuyên mục