Mách bạn 5 bài tập yoga cho người bị rối loạn tiền đình

Tiền đình là một cơ quan nằm ở vị trí sau hai bên tai. Đây là một hệ thống có vai trò rất lớn trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Rối loạn tiền đình là một hội chứng gây mất cân bằng cơ thể. Khi mắc hội chứng rối loạn tiền đình, người bệnh thi thoảng sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây xin giới thiệu 5 bài tập yoga cho người bị rối loạn tiền đình, có thể giúp bạn cải thiện hiệu quả và an toàn hội chứng này.

    Tâp yoga cải thiện chứng rồi loạn tiền đinh

Dựa vào triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình như: Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, đi không vững, mệt mỏi, khó chịu… mà người ta chia rối loạn tiền đình thành 2 loại chính là: Rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Dù người bệnh bị rối loạn loại nào thì việc áp dụng những bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình đều rất tốt cho sức khỏe và nhanh chóng cải thiện bệnh.

Hướng dẫn 5 bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình

     1. Bài tập tư thế cái cày chữa rối loạn tiền đình

Có nhiều bài tập yoga cho người rối loạn tiền đình, nhưng phổ biến hơn cả là bài tập tư thế cái cày. Cách này có tác dụng: Cải thiện chức năng hệ tuần hoàn, tăng cường máu về não giúp chứng hoa mắt, chóng mặt. Đồng thời tăng cường trí não và giúp thăng bằng nội tâm. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn tập, duỗi chân thẳng đứng vuông góc với sàn nhà. Hai tay để dọc theo thân người và úp lòng bàn tay xuống.
 • Bước 2: Sau đó dùng hai tay từ từ nâng hông và chân lên, vòng qua đầu đến khi mũi chân chạm sàn.
 • Bước 3: Hai bàn tay đan lại với nhau, giữ nguyên tư thếtrong 20 giây và hít thở sâu. Với bài tập này, bạn cần lặp lại 5 lần.

     2. Bài tập tư thế ngồi xổm chữa rối loạn tiền đình

Bài tập yoga trị rối loạn tiền đình bằng tư thế ngồi xổm có tác dụng tăng cường lưu thông máu đi và cải thiện sự thăng bằng của cơ thể. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng, 2 chân mở rộng hơn vai, 2 bàn tay chắp vào nhau và đặt trước ngực.
 • Bước 2: Dồn trọng lượng cơ thể vào gót chân. Gập đầu gối và từ từ ngồi xổm xuống đến mức thấp nhất có thể. Ấn khuỷu tay vào 2 bên trong đầu gối để mở rộng hông.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế này trong 20 giây, rồi đứng thẳng dậy để trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 5 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

     3. Bài tập hít thở luân phiên chữa rối loạn tiền đình

Bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình bằng bài tập hít thở luân phiên giúp tạo sự cân bằng và hài hòa trong cơ thể. Củng cố hệ thần kinh và đồng bộ hóa hoạt động của cơ thể theo một nhịp điệu. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi trên sàn tập, để 2 chân bắt chéo lại với nhau, sau đó mắt nhắm lại
 • Bước 2: Tay trái đặt lên đầu gối. Dùng ngón cái của tay phải nhẹ nhàng bịt lỗ mũi phải, hít sâu vào thông qua lỗ mũi trái.
 • Bước 3: Dùng ngón tay áp út của bàn tay phải, bịt lỗ mũi trái. Mở lỗ mũi bên phải và thở mạnh ra, rồi hít sâu vào thông qua lỗ mũi trái.
 • Bước 4: Bịt lỗ mũi phải, mở lỗ mũi trái và thở ra để hoàn thành 1 chu kỳ. Cứ như thế, bạn lặp lại 10 vòng như vậy.

     4. Bài tập gập người về phía trước chữa rối loạn tiền đình

. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay thả lỏng xuôi thân.
 • Bước 2: Hít vào, nâng 2 tay qua khỏi đầu kéo duỗi các đốt sống lên cao. Thở ra hóp bụng vươn dài.
 • Bước 3: Gập người về phía trước, cúi người xuống hai tay chạm sàn hay ôm lấy cổ chân. Thả lỏng đỉnh đầu, cổ và vai gáy
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế 1 – 3 phút và hít thở sâu

Trong lúc tập tư thế này nếu thấy choáng nhẹ bạn nên đặt tay lên gối và nâng người dậy từ từ, không nâng người đột ngột.

     5. Bài tập tư thế cây cầu chữa rối loạn tiền đình

 

    Bài tập yoga trị rối loạn tiền đình này giúp mở căng lồng ngực, hơi thở sâu hơn.

 Đồng thời tái tạo năng lượng cho cơ thể bạn. Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn nằm ngửa, đầu gối gập cong.
 • Bước 2: Lòng bàn chân lúc này đặt lên sàn, ngón chân quay thẳng vào hướng trước mặt.
 • Bước 3: Đặt thẳng cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống. Hít vào nhẹ nhàng, đẩy hông lên cao. Phần thân trước dần dần căng ra theo từng nhịp thở. Giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 phút

Trên đây là 5 bài tập yoga cho người bị rối loạn tiền đình phổ biến, đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn hãy kiên trì áp dụng để cải thiện tình trạng bệnh rối loạn tiền đình của mình. Ngoài ra, nên có chế độ ăn uống khoa học, làm việc điều độ, nghỉ ngơi hợp lý để có một sức khỏe tốt nhất nhé. Chúc bạn luôn có sức khỏe và thành công!

Bệnh teo não – Điều trị tích cực teo não, sa sút trí tuệ và suy giảm trí nhớ 

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục