7 mẹo đơn giản cải thiện trí nhớ hiêu quả

Cho dù bạn là ai, bạn làm công việc gì thì bạn cũng cần có một trí nhớ tốt. Để khả năng ghi nhớ được cải thiện não bộ của bạn cần được tạo điều kiện để hoạt động tốt nhất. Có rất nhiều cách để đạt được điều này, sau đây bài viết cung cấp cho bạn những mẹo cải thiện trí nhớ đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu bạn có một trí não khỏe mạnh, nguy cơ mắc bệnh teo não sẽ giảm đáng kể.

Đọc thêm:

Tập trung trong 8 giây

               Tâp trung vào điều mình nghĩ trong 8s giúp cải thiện chí nhớ

Nhịp sống vội vã ngày nay khiến chúng ta bị cuốn theo và trở nên tất bật hơn. Nhiều người chắc đã quen với việc nghĩ nhanh, làm nhanh. Tuy nhiên thói quen này chưa chắc đã là có lợi. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, tập trung hết sức nghĩ về một điều gì đó trong khoảng 8 giây là mẹo để cải thiện trí nhớ rất hay.
Nghĩ về mỗi điều 8 giây, có lẽ là tương đối mất thời gian với cả đống công việc bạn phải xử lý mỗi ngày. Nhưng đây lại là hành động chắc chắn có lợi, theo hướng chậm một chút nhưng chắc.
Kết quả các cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, 8 giây là khoảng thời gian vừa đủ để một thông tin nhất định được đi từ bộ nhớ ngắn hạn đến dài hạn.

Nắm chặt bàn tay

Nếu bạn gặp một vài vấn đề trong việc ghi nhớ khi học tập hay làm việc, một mẹo đơn giản cải thiện trí nhớ bạn nên thử là nắm chặt bàn tay của mình. Các chuyên gia cho rằng, hành động nắm chặt bàn tay là cách để tái hiện lại những thông tin não đã thu nhận trước đó. Nếu bạn thuận tay trái thì nên nắm bàn tay phải và ngược lại khi cố gắng nhớ một điều gì đó. Và lưu ý hãy giữ tư thế này ít nhất 45s để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Rèn luyện cơ thể đều đặn

Thực chất việc tập thể dục và rèn luyện thân thể là điều tất yếu phải thực hiện để cải thiện một vấn đề về sức khỏe trong đó có cả khả năng ghi nhớ. Những động tác tập thể dục có tác dụng làm máu lưu thông tốt hơn để cung cấp đủ oxy cho não, từ đó hệ thần kinh hoạt động minh mẫn và tỉnh táo hơn. Đồng thời, các tế bào thần kinh phụ trách việc ghi nhớ được sản sinh ra nhiều hơn.

Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng, khi vừa mới tập xong bài tập thể lực nhẹ, phụ nữ có thể nhớ lại tốt hơn so với trước khi họ tập. Và không chỉ có tác dụng tạm thời, việc tập thể dục đều đặn là mẹo tăng cường trí nhớ có hiệu quả lâu dài.

Đảm bảo giấc ngủ

               Ngủ đủ giấc giúp cơ thể lấy lại năng lượng, tinh thần trí tuệ được cải thiện.

Giấc ngủ có tác động rất lớn đối với sức khỏe của con người nói chung và hệ thần kinh nói riêng. Những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc không chỉ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải mà nếu kéo dài sẽ khiến mất khả năng tập trung và suy giảm trí nhớ.

Tốt nhất, bạn nên cố gắng để có một giấc ngủ trọn vẹn nhất mỗi đêm. Để làm được điều đó hãy chú ý việc ăn uống và tập luyện buổi tối. Trước khi đi ngủ không nên tập thể dục quá nhiều, ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, khó tiêu và cũng không nên uống quá nhiều nước.

Nhai kẹo cao su

Nếu bạn phải ghi nhớ một vài tài liệu, bài học trong vòng 30p thì hãy thử nhai kẹo cao su để tăng sự tập trung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nhai kẹo cao su sẽ giúp chúng ta ghi nhớ cả hình ảnh và âm thanh dễ dàng hơn, sâu sắc hơn.

Tưởng tượng

Một mẹo tăng trí nhớ không còn lạ lẫm gì và hiệu quả lại rất tốt đó là cố gắng liên tưởng chúng với hình ảnh trực quan. Cách này giúp bạn có thể đồng thời ghi nhớ một lượng thông tin lớn bằng chuỗi những hình ảnh sinh động.

Vẽ vời

Nếu bạn đang tham gia một lớp học hay một cuố hội thảo nhàm chán hãy đặt bút vẽ vời vài thứ mà bạn muốn. Trông bề ngoài thì có vẻ như hành động này khiến bạn mất tập trung vào bài giảng nhưng thực tế nó là hành động kích thích não hoạt động tích cực hơn.

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục