Mối liên hệ giữa tăng huyết áp và đột quỵ, tai biến mạch máu não

Tai biến, đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi não không được cung cấp đầy đủ oxy để nuôi dưỡng các tế bào thần kinh. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến đột quỵ là tăng huyết áp. Vậy mối liên hệ giữa tăng huyết áp và đột quỵ, tai biến mạch máu não như thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

                          Nguyên nhân phổ biến dẫn đến đột quỵ là tăng huyết áp

Mối liên hệ giữa đột quỵ và tăng huyết áp

Bệnh đột quỵ não và tăng huyết áp có liên quan hết sức mật thiết với nhau. Bạn có biết, huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ não. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 4 đến 6 lần. Tăng huyết áp dẫn đến xơ vữa động mạch, áp lực của dòng máu di chuyển cục máu đông đến nơi thành mạch bị xơ vữa còn gây tắc nghẽn mạch máu.

Y học đã coi tăng huyết áp như kẻ giết người thầm lặng. Huyết áp cao không thể kiểm soát còn làm cho mạch máu suy yếu, căng lên và dễ bị vỡ, làm gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Cao huyết áp cũng có thể làm suy yếu mạch máu não, làm mạch máu phình to và xuất huyết.

Duy trì huyết áp ở mức độ bình thường là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ. Vì thế, mỗi người cần theo dõi huyết áp đều đặn, do ít nhất hai lần mỗi năm. Khi đã bị cao huyết áp, cần dùng thuốc hạ huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ, đừng bỏ sót một ngày nào dù thấy khỏe mạnh và cả khi huyết áp đã trở về trong giới hạn bình thường.

Sự nguy hiểm của đột quỵ não do tăng huyết áp

             Hính ảnh bệnh nhân phải ngồi xe lăn suốt đơi do đột quỵ não.

Khi bị đột quỵ não, một phần não bị hư hại đột ngột do mất máu nuôi não do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Khi thiếu máu lên não, các tế bào não sẽ ngừng hoạt động và sẽ chết đi sau vài phút. Những tổn thương này dẫn đến các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ bị tổn thương như:

– Người bệnh rơi vào tình trạng yếu, liệt, tê, mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc hôn mê.

– Nhiều trường hợp được cứu sống nhưng có thể bị tàn phế suốt đời, giảm tuổi thọ và không còn khả năng lao động, khó hoà nhập cuộc sống bình thường.

– Nghiêm trọng nhất người bệnh bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp điển hình, các triệu chứng xuất hiện đột ngột, tiến triển chỉ trong vài giờ (hoặc vài ngày). Những người bị tăng huyết áp có nguy cơ cao bị đột quỵ là những người trên 55 tuổi có kèm theo các bệnh phối hợp như đái tháo đường, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu, các bệnh mạch vành, van tim, loạn nhịp tim, hút thuốc lá, béo phì thừa cân, lười vận động và bị stress.

Hiện nay, biện pháp phòng ngừa đột quỵ não quan trọng nhất là kiểm soát huyết áp và mỡ máu. Đặc biệt, do đột quỵ não và tăng huyết áp có mối liên hệ mật thiết với nhau nên cần kiểm soát chặt chẽ bệnh tăng huyết áp vì đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến đột quỵ não. Bên cạnh đó, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường tập thể dục thể thao, hạn chế sử dụng chất kích thích để đảm bảo sức khỏe nhé.

Bài đọc nhiều

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục