Người bị bệnh tai biến mạch máu não ăn gì ?kiêng ăn gì ?

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não ăn gì? Tai biến mạch máu não kiêng ăn gì? Chế độ ăn như nào là phù hợp? Trả lời được những câu hỏi này người bệnh tai biến và gia đình sẽ có được một biện pháp rất hữu hiệu để phòng chống bệnh tái phát cũng như điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi khám phá chế độ ăn uống của người bị tai biến và sau tai biến.

     Chế độ ăn uống khoa học là biện pháp hữu hiệu phòng tránh tai biến mạch máu não

Sở dĩ chế độ ăn uống được đề cập đến trong phác đồ điều trị người tai biến vì ăn uống sai cách cũng là một trong những tác nhân gây bệnh. Vì vậy muốn điều trị có hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc đông y, tây y còn phải quan tâm đến chế độ ăn uống để ngăn ngừa tác nhân gây bệnh. 

Thức ăn dành cho người tai biến mạch máu não

Chất đạm:

Chất đạm là vô cùng cần thiết cho người tai biến mạch máu não tuy nhiên chỉ nên dùng ở mức vừa phải. Tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Bệnh nhân tai biến có thể sử dụng đạm từ thực vật hoặc động vật như: sữa, cá, thịt nạc…

Chất béo:

Ưu tiên sử dụng chất béo từ thực vật, tránh dùng chất béo từ động vật. Các axit béo trong dầu thực vật có tác dụng giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não.

Các vitamin và khoáng chất:

Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả vì hàm lượng vitamin và khoáng chất chứa trong rau xanh và hoa quả rất nhiều. Bổ sung nhiều chất này cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn, giảm tình trạng tăng huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là hàm lượng Kali trong quả chuối rất hữu ích trong việc điều trị sau tai biến.

    Tai biến mạch máu não nên ăn nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

Bên cạnh các thực phẩm bổ dưỡng tốt cho việc điều trị bệnh tai biến còn có một số thực phẩm gây hại cho người bệnh. Một số thực phẩm mà người bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn có thể kể đến một vài cái tên sau đây:

Muối ăn:

Hạn chế sử dụng muối vì nước trong máu sẽ bị muối hấp thu gây nên tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy nếu có thể bạn nên sử dụng muối ít nhất có thể

Các chất kích thích:

Nếu bạn là người bị tai biến bạn không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng và chất béo động vật. Đây đều là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não gia tăng và sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị. Để có một liệu trình điều trị tốt, hiệu quả, nhanh chóng bạn nên tuyệt đối kiêng những chất này.

Ngoài việc có một chế độ ăn phù hợp thì tập thể dục nhẹ nhàng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng là một cách rất tốt để đẩy lùi tác nhân gây bệnh và phòng chống bệnh tai biến tái phát. Mong rằng với những thông tin về món ăn dành cho người tai biến mạch máu não và những thực phẩm mà người bệnh tai biến kiêng ăn giúp ích phần nào cho các bệnh nhân đang bị bệnh tai biến và những người thân trong gia đình của bạn .

Tham khảo thêm:

 

, , , , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục