Nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não thường gặp ở người cao tuổi do cục máu đông hay các mảng xơ vữa trong mạch máu dồn lên não gây tụ máu não và tắc mạch máu não. Nếu lúc này não bộ không được tái lưu thông sẽ dẫn đến hiện tượng nhồi máu não hay đột quỵ não mà người ta vẫn thường gọi là bệnh tai biến. Bệnh này diễn ra rất nhanh, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề như: bệnh thoái hóa tiểu não, bệnh teo não ở người già, bệnh suy giảm trí nhớ ở người già, có khi liệt nửa người thậm chí là mất hoàn toàn ý thức… Vì vậy việc biết được Nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não là điều đặc biệt quan trọng.

                              Hình ảnh cục máu đông gây tai biến mạch máu não

Sau đây sẽ là 5 nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não

Nguyên nhân chủ yếu là do một quá trình tích tụ lâu dài từ các bệnh khác do không được chữa trị hiệu quả dẫn đến biến chứng của người bệnh mà ra.

Thông thường, tai biến mạch máu não xuất hiện đột ngột, nhưng quá trình ủ bệnh thì lại kéo dài rất lâu từ trước đó. Tai biến chủ yếu được hình thành dựa trên cơ sở tích tụ hệ quả của nhiều bệnh lý mãn tính khác, điển hình như 5 cái tên được liệt kê dưới đây:

Bệnh cao huyết áp

       Cao huyết áp la một trong những nguyen nhân gây tai biến mạch máu não

Bệnh cao huyết cáp thường gặp ở người cao tuổi và là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tai biến mạch máu não. Người bị cao huyết áp có nguy cơ bị tai biến gấp 2 3 lần so với người huyết áp bình thường. Giải thích một cách dễ hiểu là do áp lực dòng máu tác động thường xuyên và trực tiếp lên thành mạch khiến cho thành mạch bị dãn dần ra. Cùng với đó, khi áp lực dòng máu đột ngột tăng vọt lên sẽ làm cho mạch máu bị vỡ ra gây vỡ mạch máu não.

Lúc này tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để chữa lành vết thương và hình thành các cục máu đông dẫn đến hiện tượng nhồi máu não.

Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch gây nên hiện tượng động mạch bị xơ cứng và co rút lại. Từ đó dẫn đến hiện tượng máu khó lưu thông. Đặc biệt khi áp lực máu quá lớn hay máu đặc do thiếu nước sẽ làm máu vón cục và tắc nghẽn trong quá trình di chuyển lên não bộ gây tắc mạch máu não.

Đái tháo đường

Đái tháo đường làm cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn. Từ đó tạo nên các cục máu đông, các mảng xơ vữa làm cho động mạch bị bít lạị làm đột quỵ não. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tai biến mạch máu não.

Thường những người mắc bệnh đái tháo đường có hàm lượng cholesterol cao trong máu làm cho quá trình xơ vữa động mạch trở nên nghiêm trọng hơn.

Đó là lý do vì sao người bị đái tháo đường có nguy cơ tai biến cao không thể kiểm soát được nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh tim

Dù là ít gặp nhưng bệnh nhân có tiền sử tim mạch cũng dễ bị tai biến. Nguyên nhân là do cục máu đông trôi theo dòng máu từ buồng tim, van tim đến động mạch cảnh chặn đột ngột dòng máu nuôi não gây ra đột quỵ não.

Bệnh dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu rối loạn trong não, dị tướng bất thường rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. Theo chuyên gia, bệnh này thường có từ lâu, phát triển một cách âm thầm kết hợp với áp lực dòng máu cao bất thường (cao huyết áp) làm cho các mạch máu dị dạng bị dãn ra dần và yếu đi. Đến lúc bệnh nhân gặp căng thẳng, stress, áp lực công việc gia đình sẽ căng tức và vỡ ra gây xuất huyết não, thậm chí gây tử vong.

Biết được các Nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não, mong rằng các bạn sẽ có sự phòng bị tốt nhất cho mình cũng như cho gia đình.

Đọc nhiều:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục