Bạn có biết âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ

Âm nhạc không chỉ là liều thuốc tinh thần vô giá bồi bổ cho tâm hồn con người, giúp chúng ta thư giãn, xả stress mà còn là chất xúc tác giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn, nâng cao trí nhớ rất hiệu quả. Âm nhạc tăng cường trí nhớ là một trong những cách đơn giản, an toàn mà hiệu quả rất nhanh.

                              Âm nhạc là chất xúc tác giúp cải thiện chí nhớ

Nghe nhạc khiến não bộ hoạt động tốt hơn

                              Âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

Có thể nói, âm nhạc là một chất xúc tác phức tạp, không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe nói chung mà nó được coi như một liều thuốc bổ cho não bộ. Khi nghe một bản nhạc, não chúng ta sẽ nhận và xử lý cùng lúc rất nhiều thông tin chẳng hạn như: giai điệu, lời có hay hay không, có quen thuốc hay không. Sau đó trực tiếp não sẽ tự đưa ra các quyết định dạng như có nghe tiếp hay không… Vì thế âm nhạc sẽ khiến toàn bộ não của chúng ta hoạt động không quá dồn dập nhưng đủ để nó trở nên linh hoạt hơn.

Thêm vào đó, một nghiên cứu nổi tiếng thế giới đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên nghe nhạc và yêu thích âm nhạc thường sở hữu bộ não nhạy bén hơn những người khác.

Cụ thể, âm nhạc có những tác dụng như:

  • Âm nhạc giúp tăng trí nhớ
  • Tăng khả năng tập trung vào học tập và công việc
  • Tăng chỉ số IQ
  • Giảm stress
  • Kích thích tương tác của 2 bán cầu não
  • Tăng khả năng sáng tạo
  • Giúp cơ thể chóng bình phục hơn khi có các tổn thương

Âm nhạc giúp cải thiện trí nhớ như thế nào?

1. Học chơi một loại nhạc cụ

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc học chơi một loại nhạc cụ bất kỳ nào đó như guitar, piano… đều có thể ngăn chặn và hạn chế quá trình lão hóa trí nhớ. Việc chơi một loại nhạc cụ đòi hỏi chúng ta phải cùng lúc làm rất nhiều hoạt động như đọc bản nhạc, sử dụng tay đúng vị trí, điều khiến hơi,… điều này làm mở rộng khả năng ghi nhớ của não. Sau một thời gian dần quen, não chúng ta có thể cùng lúc tiếp nhận, xử lý đồng thời nhiều thông tin mà không bị quá tải, từ đó chúng ta có thể ghi nhớ nhiều thứ hơn. Đó chính là lý do vì sao nói âm nhạc giúp cải thiện trí nhớ.

2. Chơi nhạc có thể giúp chúng ta thông minh hơn

Các cha mẹ ngày nay thường cho con mình đi học nhạc từ khi chúng còn rất nhỏ. Ở trẻ nhỏ, não bộ lúc này đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển, âm nhạc tăng trí nhớ và sẽ giúp chúng phát triển tích cực hơn nhiều. Điều này không có nghĩa là người trường thành không nên bắt đầu chơi nhạc, vì âm nhạc được chứng minh là còn có khả năng giúp não bộ linh hoạt hơn và làm chậm quá trình lão hóa trí nhớ.

Các chuyên gia ví việc chơi nhạc giống như việc tập thể dục cho não, khi đồng thời phải thực hiện nhiều hoạt động vì thế thông thường những người tiếp xúc nhiều hơn với âm nhạc có tư duy nhanh nhạy và khả năng học những môn tự nhiên, khoa học kỹ thuật tốt hơn.

3. Hát đồng ca

Hát đồng ca là một loại âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Trong quá trình hát, cơ thể chúng ta sẽ chủ động giảm lượng cortisol còn được biết đến như là một loại hormone căng thẳng. Cùng lúc đó, giải phóng endorphins để cơ thể cảm thấy thoái mái hơn, vui vẻ hơn.

4. Nhạc baroque tăng trí nhớ

Nghiên cứu đã cho thấy rằng, nghe những bản nhạc baroque khiến các học sinh bình tĩnh, tập trung và đạt kết quả học tập cao hơn.

Khi chúng ta đắm chìm và lắng nghe nhịp điệu đều đặn của loại nhạc này, khoảng 60 nhịp trong một phút, nhịp tim, chỉ số huyết áp và sóng não đều được thư giãn và điều hòa theo điệu nhạc.
Cụ thể, nhạc baroque làm chậm nhịp tim, giảm huyết áp đến mức ổn định, sóng não beta giảm đi 6% còn sóng alpha tăng 6%. Điều này chứng minh âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ, thư giãn tốt hơn đặc biệt là nhạc baroque.

Ngoài ra nhạc không lời tăng cường trí nhớ cũng rất hiệu quả. Thường khi học tập hay làm việc, nhạc không lời được nghe rất nhiều vì chúng giúp giảm sự phân tâm vào phần lời của bài hát.

Xem thêm:

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục