Những biến chứng nguy hiểm của chấn thương sọ não nặng

Chấn thương sọ não là sự tác động lên đầu hoặc chấn thương xuyên qua hộp sọ phá vỡ chức năng bình thường của não bộ. Chấn thương sọ não có 2 loại: Chấn thương sọ não nặng và chấn thương sọ não nhẹ, từng loại chấn thương phụ thuộc vào dấu hiệu bệnh và mức độ tổn thương não khác nhau. Trong đó, chấn thương sọ não nặng có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Hãy cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của chấn thương sọ não nặng qua bài viết dưới đây để cùng phòng tránh căn bệnh này.

Chấn thương sọ não nặng là gì?

Chấn thương sọ não được hiểu là một tác động lên đầu hoặc chấn thương xuyên qua sọ khiến chức năng bình thường của não bộ bị ảnh hưởng. Chấn thương sọ não có thể xảy ra khi đầu bị va chạm đột ngột và mạnh vào một vật, hoặc khi một vật đâm xuyên qua hộp sọ và đi vào mô não. Tổn thương não do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: Tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt và tai nạn lao động. Những chấn thương này được phân loại theo mức độ nghiêm trọng từ nhẹ  đến nặng.

Chấn thương sọ não nặng là một trong các hiện tượng trên, tuy nhiên bệnh có mức độ gây nứt xương sọ, tổn thương bên trong não hoặc vị trí gây chảy máu nhiều hơn chấn thương sọ não nhẹ. Chấn thương sọ não nặng cũng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho bệnh nhân về khả năng hành vi nhận thức cho bệnh nhân, thậm chí là tử vong.

Những biến chứng nguy hiểm của chấn thương sọ não nặng

Bị chấn thương sọ não nặng có thể để lại nhiều di chứng khác nhau tùy theo mức độ tổn thương của não. Trường hợp nhẹ chấn thương não sẽ ổn định trong vòng 2-3 tuần, sau khi khỏi không để lại di chứng gì. Còn với các trường hợp bị chấn thương sọ não nặng, có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như:

  1. Tụ máu trong hộp sọ

    Hình ảnh khối máu tụ dưới màng cứng

Được coi là tổn thương quan trọng bậc nhất do nhiều điểm hoại tử não hợp thành hoặc do đứt rách những động mạch lớn do chấn thương quá mạnh. Các khối máu tụ này có thể khu trú ở nhiều vùng của não, tập trung ở trên lều tiểu não gồm máu tụ dưới màng cứng, trong não, trong não thất. Gây tắc đường lưu thông dịch não – tủy, đe dọa sự sống của nạn nhân.

  2. Bị chấn thương sọ não nặng gây phù não

Được xếp vào ổn thương nguy hại bậc nhất, đe dọa tính mạng nạn nhân. Có 2 loại phù não: Phù não do căn nguyên mạch và phù não do nhiễm độc tế bào. Trong phù não do căn nguyên mạch, do tế bào nội mạc các mạch máu bị tổn thương. Đối với phù não do nhiễm độc tế bào, nước bị tích lại trong lòng tế bào gây tổn thương màng tế bào.

  3. Bị chấn thương sọ não nặng gây thoát vị não

Phù não chèn ép quá mạnh gây nên tình trạng một phần của não bị đẩy ra, chui vào các khoang, khe hở, nguy hiểm nhất là thể thoát vị não tại lỗ lớn của xương chẩm. Có thể khiến bệnh nhân nằm tư thế duỗi hoặc cơn cơ cứng mất vỏ não, bệnh nhân nằm ngửa, hai tay co cứng. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, người bệnh có thể tử vong nhanh chóng.

  4. Hội chứng tăng áp lực nội sọ

Có thể gây ra bệnh đau đầu kéo dài kinh niên kèm theo mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ. Nguy cơ mắc bệnh teo não, sa sút trí tuệ cao. Cùng biến chứng thành bệnh động kinh, rối loạn tâm thần phải điều trị kéo dài rất phức tạ. Đau đầu với cường độ ngày càng tăng lên làm bệnh nhân kêu rên, la hét. Ngoài ra người bệnh còn có cảm giác từ buồn nôn tới nôn thốc tháo vọt thành tia ra thức ăn nhưng không phải do đau dạ dày mà do tăng áp nội sọi chèn ép vào các nhân dây thần kinh sọ não.

  5. Thiếu máu não

     Bệnh thiếu mãu não sẽ làm liệt các cơ quan vận động thậm chí tàn phế.

Tại vùng thiếu máu sẽ phát sinh những ổ thiếu máu, kể cả trong trường hợp thiếu máu não không do chấn thương như thiếu máu não tạm thời hoặc vĩnh viễn, nhồi máu não. Người bệnh có thể bị yếu hoặc liệt một số cơ quan vận động, thậm chí tàn phế cả đời rất khó cứu vãn. Kèm theo bị mất ngủ kéo dài, rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh. Có thể bị rối loạn ngôn ngữ, nói lắp, nói không thành lời, mất khả năng làm việc và lao động.

Bị chấn thương sọ não nặng gây ra những hậu quả nặng nề cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Sự sống của người bệnh lúc này, không chỉ phụ thuộc vào năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, mà còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình và cả sự may mắn. Do vậy, để phòng tránh chấn thương sọ não nặng mỗi người nên xây dựng ý thức cá nhân tốt từ việc chấp hành tốt luật lệ giao thông, an toàn lao động phòng chống chấn thương sọ não… để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình cùng những người xung quanh.

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục