Những biện pháp đơn giản để phòng tránh đột quỵ não

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý vô cùng nguy hiểm vì khởi phát đột ngột, diễn biến nhanh và có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Bệnh nhân đột quỵ thường tử vong vì không được cấp cứu kịp thời, một số khác phải hứng chịu những di chứng nặng nề như tàn phế, bại liệt phải nằm một chỗ cả đời. Diễn biến quá nhanh chính là nguyên nhân khiến điều trị đột quỵ não trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, tốt nhất mỗi người nên chủ động các biện pháp phòng chống đột quỵ não cho chính mình.

  1. Mỗi ngày đi bộ 20 phút

                    Đi bộ là biện pháp đơn giản để phòng tránh đột quỵ não

Cho dù cuộc sống rất bận rộn và quỹ thời gian hạn hẹp, bạn cũng nên dành ra 20p mỗi ngày để đi bộ, vào buổi sáng hoặc chiều tối đều rất tốt. Nghiên cứu được tiến hành với 40.000 phụ nữ trong suốt 12 năm cho thấy, đi bộ 2 tiếng mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ mắc đột quỵ 30% so với những người không có thói quen này. Đi bộ nhanh thậm chí còn giảm được tới 40%.

   2. Hạn chế bị phiền muộn

Những người thường xuyên bị phiền muộn trong cuộc sống tăng 29% nguy cơ mắc đột quỵ. Chọn giải pháp là hút thuốc lá hoặc chỉ nằm một chỗ ít vận động mỗi khi phiền muộn là một phần nguyên nhân dẫn đến đột quỵ não. Thêm vào đó, khi trạng thái tâm lý u uất, bạn sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề như huyết áp cao hoặc tiểu đường.

  3. Ngủ đủ giấc

                               Ngủ đủ giấc ngăn ngừa bệnh đôt quỵ não   

Thiếu ngủ không tốt cho sức khỏe nhưng ngủ quá nhiều mới là nguyên nhân gây đột quỵ não chủ yếu nhất. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người có thói quen ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 63% so với người bình thường. Đặc biệt đối với những người ngủ ngáy, nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa cao gấp 2 lần, điều này trực tiếp làm tăng khả năng đột quỵ và các bệnh tim mạch, tiểu đường.

  4. Đừng bỏ qua chứng đau nửa đầu

Những cơn đau nửa đầu chưa bao giờ là dấu hiệu đáng xem thường, đau nửa đầu được chứng minh là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng đột quỵ do xuất phát từ cùng một nguyên nhân từ mạch máu. Vì vậy để ngăn ngừa đột quỵ não nên kiểm soát tốt cơn đau nửa đầu của mình.

  5. Khắc phục sớm hiện tượng tim đập nhanh

Đặc biệt nếu tim đập không đều đi cùng với chứng khó thở, đau đầu nhẹ và đau ngực – đây là những dấu hiệu của tim đập bất thường và có khả năng tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần.

Nếu tim đập nhanh không đều hoặc đi cùng chứng khó thở, đau nhức đầu nhẹ, tức ngực, nguy cơ đột quỵ còn tăng lên đến 5 lần so với bình thường.

  6. Hạn chế những cơn tức giận

Một nghiên cứu nổi tiếng đã chỉ ra rằng những người thường xuyên nổi nóng và tức giận là đối tượng dễ mắc đột quỵ cao hơn.

Phòng tránh đột quỵ não không phải là điều quá khó khăn. Đặc biệt những người đã mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường… thì càng cần thực hiện đầy đủ các điều trên.

BÀI XEM NHIỀU

Giải pháp đông y điều trị bệnh teo hồi hải mã

Bài thuốc nam điều trị bệnh: thoái hóa nao, teo tiểu não

Thoái hóa chất trắng có ảnh hưởng đến trí nhớ không?

Bài thuốc chống đột quỵ não

Đột quỵ não ơ người già: nguyên nhân đâu đâu? thường xảy ra khi nào?

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục