Những điều cần biết về bệnh mất trí nhớ ở người già

Bệnh mất trí nhớ ở người già là một trong số những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đứng thứ 4 trong top bệnh nguy hiểm đối với người già. Ước tính hiện nay, có khoảng hơn 8 triệu người trên thế giới đang mắc phải căn bệnh này. Vậy bệnh mất trí nhớ ở người già là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bệnh mất trí nhớ ở người già là gì?

Bệnh mất trí nhớ ở người nhà thường gây nhầm lẫn, mất khả năng nhận thức, kiểm soát hành vi.

Hội chứng mất trí nhớ là một thuật ngữ dùng để chỉ các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, suy giảm khả năng phán đoán, mất phương hướng và làm mất khả năng hoạt động, chăm sóc bản thân của người bệnh. Mất trí nhớ là căn bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi (thường ở độ tuổi trên 65). Bệnh mất trí nhớ người già thường gây ra sự nhầm lẫn, mất khả năng nhận thức, kiểm soát cảm xúc của bản thân và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bệnh, gia đình và xã hội.

Nguyên nhân gây bệnh mất trí nhớ của người già

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ ở người già. Nhưng nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến 2 yếu tố sau:

Do tuổi tác:

Sự phát triển của não bộ và hệ thống thần kinh con người bắt đầu phát triển từ trong phôi thai và hoàn chỉnh ở năm 25 tuổi. Sau độ tuổi 25, các tế bào thần kinh bị hủy đi mỗi ngày trung bình khoảng 3000 tế bào nhưng số lượng tế bào mới được sinh ra lại rất ít do những tác động của sự lão hóa. Bởi lẽ đó, khi độ tuổi càng cao cộng với sự suy giảm của các cơ quan chức năng khác, việc lão quá các tế bào thần kinh càng diễn ra nhanh hơn dẫn đến rối loạn các phản xạ, kém tập trung, chậm chạp, hay quên… Do đó, bệnh mất trí nhớ của người già một phần nguyên nhân là do quá trình lão hóa các nơron thần kinh.

Do bệnh tật:

Bệnh mất trí nhớ ở người già còn xuất hiện do bệnh nhân mắc các chứng bệnh như: chấn thương sọ não, viêm não, tai biến mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não, bệnh Alzheimer, lạm dụng thuốc ngủ, thuốc trầm cảm,… Nếu nhẹ, bệnh nhân sẽ mắc chứng mất trí nhớ tạm thời, hay quên; còn nặng thì sẽ mất đi trí nhớ hoàn toàn.

Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ người già

– Khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như: lúng túng trong việc mặc quần áo, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa,…

– Khó khăn trong ngôn ngữ: hay quên những từ ngữ đơn giản và phải thay thế bằng các từ ngữ khác khiên câu văn khó hiểu, rời rạc.

– Thường quên và đặt sai đồ vật ở những nơi “không thuộc về nó” như: đặt đồng hồ vào tủ lạnh, cho bàn là vào nồi cơm…

– Quên đi những thứ thân thuộc nhất như người thân, hàng xóm, đường về nhà, và quên luôn bản thân họ là ai.

– Tâm trạng thay đổi, hay cáu gắt, stress, ít bộc lộ cảm xúc, dễ bị kích động.

– Người bị mất trí nhớ thường chán nản, thờ ơ, lo lắng, nghi ngờ và không thể tập trung.

Cách điều trị bệnh mất trí nhớ ở người già

Để điều trị bệnh mất trí nhớ của người già, bước đầu tiên là cần chuẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra bệnh để có phương pháp điều trị đúng đắn và hiệu quả nhất. Mặc dù, y học ngày nay chưa có cách điều trị dứt điểm bệnh mất trí cũng như các thiệt hại do bệnh gây ra là không thể phục hồi. Tuy nhiên, có nhiều thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già có thể giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh mất trí nhớ. Những loại thuốc này có thể kết hợp cùng các loại thuốc khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để ổn định tâm trạng, cảm xúc và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Một số loại thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già phổ biến như:
Thuốc Tây y: Một số loại thuốc tây y thường được dùng cho việc điều trị bệnh mất trí nhớ ở người già như: thuốc có chứa chất ức chế acetylcholinesterase (ví dụ như donepezil, rivastigmine, galantamine,… ) hay thuốc có chứa chất memantine…

Thực phẩm chức năng:

Tuy thực phẩm chức năng không được coi là thuốc nhưng chúng là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh mất trí nhớ một cách hiệu quả ở người già. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, các loại thực phẩm chức năng vẫn còn bị hạn chế về tác dụng đối với bệnh mất trí nhớ người già. Do đó, chúng vẫn chưa phải sự lựa chọn khả quan cho những bệnh nhận ở giai đoạn nặng.

Thuốc Đông y Phục Não Khang

Để tìm đến sự an toàn, điều trị hiệu quả trong thời gian thích hợp, nhiều bệnh nhân tìm đến các bài thuốc Đông y, trong đó phải kể đến thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già Phục Não Khang.

=>>> Phục Não Khang mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

    Bài thuốc Phục não khang điều trị tích cực bệnh teo não,mất trí nhớ, sa sút trí tuệ

Phục Não Khang là một loại thuốc được chiết xuất từ các loại thảo dược quý của Đông y có tác dụng khác biệt so với thuốc Tây y thông thường và được đánh giá cao về hiệu quả cũng như sự an toàn trong việc điều trị bệnh mất trí nhớ ở người già. Phục Não Khang là thuốc có tác dụng điều trị chứ không phải thực phẩm chức năng chỉ mang tính hỗ trợ. Do đó, hiệu quả mà thuốc mang đến chắc chắn sẽ hơn mọi sản phẩm thông thường đang có mặt hiện nay.

Bài thuốc Phục Não Khang đặc trị bệnh mất trí nhớ ở người già được kết hợp từ các loại thảo dược quý: Cây thông đất, Thành ngạnh, Đinh lăng, Bạch quả, Rau đắng biển, Viễn chí, Lạc tiên, Tang ký sinh, Lá dâu tằm…

Trong đó, vị thuốc Cây thông đất tươi chính là vị quân trong bài thuốc, Alkaloid Huperzine trong cây thông đất lại có khả năng tiếp cận trực tiếp vào não mà không bị cản lại bởi hàng rào mạch máu não. Sau khi xậm nhập vào não bộ, Alkaloid Huperzine sẽ ức chế không cho sản sinh một loại enzyme có tên Acétylcholinestérase (loại enzyme này chính là nguyên nhân gây sụt giảm chất dẫn truyền Acetylcholine). Như vậy, Acetylcholine sẽ tăng lên và các chức năng trí nhớ, độ minh mẫn, nhận thức… của não bộ sẽ được cải thiện rõ rệt.

Ưu điểm của thuốc chữa bệnh mất trí nhớ ở người già Phục Não Khang:

  • Hiệu quả cao, có tác dụng lên toàn bộ hệ thần kinh và não bộ
  • Điều trị và phòng ngừa bệnh mất trí nhớ ở người già, bệnh lí Alzheimer, sa sút trí tuệ
  • Giúp người già minh mẫn, kéo già tuổi thọ
  • Liệu trình điều trị kéo dài 2 tháng, hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ
  • Đa dạng đối với người sử dụng

Tùy vào từng tình trạng thể chất và mức độ mắc bệnh của người bệnh để áp dụng quá trình trị liệu phù hợp và hiệu quả nhất.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục