Những mẹo hay giúp tăng cường trí nhớ cho người già

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi là hiện tượng đã ngày càng trở nên quá phổ biến. Tuổi càng cao, khả năng ghi nhớ càng giảm, người ta thường đãng trí, nhầm lẫn chính những việc mình vừa làm, quên trước quên sau, có khi dẫn đến bệnh teo não.

                        Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi ngày càng trở nên phổ biến

1. Nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi là do đâu?

Suy giảm trí nhớ là một vấn đề lão hóa, chính xác là nó bắt nguồn từ quá trình lão hóa của những tế bào não. Các noron thần kinh mất dần và sự liên kết của các tế bào thần kinh não bị phá hủy gây ra những tác động xấu đối với khả năng tư duy và ghi nhớ.

Ngoài ra thì chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và lối sinh hoạt hàng ngày cũng là một phần tác động khiến suy giảm trí nhớ khi lớn tuổi.

2. Những biểu hiện của suy giảm trí nhớ

Không phải tất cả mọi người khi về già đều mắc chứng đãng trí hay lú lẫn. Thông thường suy giảm trí nhớ sẽ biểu hiện như sau:

  • Hay quên vặt: ban đầu thường quên những việc nhỏ như công việc phải làm, vị trí của đồ vật. Lâu dần chứng hay quên sẽ đến nhiều hơn, tần suất liên tục và mức độ nghiêm trọng hơn.
  • Suy giảm khả năng ngôn ngữ: người bệnh sẽ dần dần gặp các vấn đề về nói chuyện, phát âm, không diễn đạt được những gì mình muốn nói vì thế ngại giao tiếp. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bệnh nhân sống khép kín hơn, tác động xấu đến thần kinh.
  • Nếu đã diễn biến đến tình trạng nặng, người bệnh sẽ mất hẳn khả năng ghi nhớ, xác định phương hướng.

3. Những mẹo hay giúp tăng cường trí nhớ cho người già

                 Thường xuyên tập thể dục giúp tăng cường trí nhớ cho người già

Suy giảm trí nhớ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh thậm chí là phiền toái cho những người xung quanh. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, để tăng cường trí nhớ cho người già, có một vài mẹo nhỏ cần thực hiện như:

  • Tăng cường tập luyện thể dục đều đặn hàng ngày, vừa có lợi cho sức khỏe vừa giúp não hoạt động tích cực hơn.
  • Hạn chế việc sống tĩnh lặng: sống quá khép kín, ít giao tiếp và quá tĩnh lặng cũng khiến hệ thần kinh chậm chạp lại, gây cản trở cho việc tiếp nhận và ghi nhớ thông tin.
  • Hạn chế tiếp xúc với những môi trường ô nhiễm, độc hại, những người có tuổi tốt nhất nên sống ở những nơi không khí trong lành để tĩnh dưỡng.
  • Bỏ thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác nếu trước đó thường xuyên sử dụng.
  • Duy trì một cuộc sống vui vẻ, suy nghĩ lạc quan, tránh những căng thẳng của cuộc sống gây áp lực lên não.
  • Chú ý quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống, bổ sung những thực phẩm bổ não như cá, các loại hạt, ngũ cốc…

Tuy nhiên suy giảm trí nhớ là bệnh nên phòng và có thể phòng được, khi bắt đầu có những dầu hiệu già đi, một lối sống lành mạnh và khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường trí nhớ cho não. Không nên để đến khi bệnh đã tiến triển và có những diễn biến xấu mới bắt đầu điều trị, thay đổi thói quen sinh hoạt thì e rằng một số tổn thương ở não khó có thể lành lại.

Đọc nhiều:

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục