Hiện tượng đau nửa đầu khác với đau đầu thiếu máu lên não – Phân biệt như thế nào?

Đau nửa đầu (đau đầu vận mạch) và đau đầu vì thiếu máu lên não đều có những triệu chứng khá tương tự nhau, lại cùng khu vực biểu hiện, vì thế 2 dạng bệnh thường bị nhầm lẫn với nhau. Cả 2 đều là những căn bệnh thần kinh thường gặp, nhưng mỗi loại lại có mức độ nguy hiểm và hướng tác động điều trị khác nhau.

Đọc thêm:

Nguyên nhân gây bệnh

                    Có rất nhiều nguyên nhân gây đau nửa đầu trong đó có thiếu máu não

Bệnh đau nửa đầu được gây ra bởi điều gì?

Cơ chế hình thành nên những cơn đau nửa đầu là mạch máu não bị co giãn bất thường, kết hợp với nồng độ Serotonin thấp (đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm đau, ngủ ngon và điều hòa tâm trạng).
Di truyền là chính, có đến 70% tỷ lệ người mắc bệnh có nguyên nhân được xác định là yếu tố di truyền. Giống như một loại mầm chứa trong cơ thể, nếu gặp các yếu tố kích thích bệnh đau nửa đầu sẽ xuất hiện, cụ thể là khi bị căng thẳng, stress, hormone thay đổi, sử dụng các loại chất kích thích, thay đổi thời tiết…

Đau đầu thiếu máu não được tạo nên bởi gì?

Xét về cơ chế, cơn đau này được tạo ra khi lượng máu mà cơ thể cung cấp lên não bộ không đủ hoặc thiếu chất, khiến cho nguồn dinh dưỡng duy trì hoạt động của các tế bào não và dây thần kinh trung ương bị thiếu hụt, hoạt động trở nên bất thường. Cụ thể về các dạng nguyên nhân có thể kể đến:

 • Máu thiếu chất (do chế độ ăn, cơ thể không hấp thu).
 • Bệnh của thành mạch máu (xơ cứng, xơ vữa, dị dạng thành mạch, cục máu đông…) – thường gặp ở người già, người béo phì, người mắc các chứng rối loạn chuyển hóa.
 • Mạch máu cấp dưỡng cho não bộ bị chèn ép do nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân phổ biến nhất là gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống.

Triệu chứng nhận biết đau nửa đầu và đau đầu vì thiếu máu lên não khác nhau như thế nào?

Đối với đau nửa đầu

 • Cơn đau có đặc điểm khá đặc trưng là người bệnh có thể cảm nhận được cảm giác mạch đập, nhói lên từng nhịp.
 • Các biểu hiện cụ thể được mô tả như sau:
 • Cơn đau khởi nguồn ở một bên đầu, rồi có thể lan ra cả 2 bên hoặc xuống vùng cổ vai gáy.
 • Cơn đau kéo dài khá lâu, từ vài giờ đến vài ngày.
 • Mức độ đau từ trung bình đến dữ dội.
 • Người bệnh sợ ánh sáng và sợ âm thanh, càng tiếp xúc với chúng lại càng thấy đau.Nhiều trường hợp xác nhận bệnh nhân bị rối loạn thị giác và thính giác, rối loạn cả ngôn ngữ khiến cho các phản ứng, cảm nhận, hoạt động không bình thường.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Khi vận động cơ thể theo tính vật lý sẽ thấy cơn đau tăng lên.

Sau khi kết thúc cơn đau, những biểu hiện trên cũng đồng loạt biến mất và sẽ xuất hiện lại vào cơn đau tái phát tiếp theo, khiến người bệnh rất ám ảnh.

Đối với thiếu máu lên não gây đau đầu

 • Những cơn đau đầu là không bao giờ tránh khỏi, mặc dù cơn đau cũng không quá dữ dội, nhưng cơn đau trong trường hợp này có mức độ phức tạp hơn khá nhiều. Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể đi kèm các cảm giác choáng, chóng mặt, ù tai, khó giữ cân bằng cơ thể trong bất kỳ tình huống nào.
 • Trí nhớ suy giảm, nhanh quên, có thể quên cả chuyên trong quá khứ và chuyện vừa mới xảy ra.
 • Không có đủ sức lực làm việc, vận động hằng ngày, nhưng khi ngủ lại bị chứng khó ngủ, không ngon giấc, dễ giật mình giữa đêm, gặp ác mộng. Sáng hôm sau ngủ dậy sẽ thấy cả cơ thể nặng nhọc không muốn hoạt động.
 • Vấn đề tê bì chân tay cũng rất hay được nhắc đến. Ban đầu là hiện tượng tê giống như kiến bò, sau đó là tê bì phản ứng chậm, mất cảm giác, lạnh sống lưng, đau vai gáy, mỏi chân tay…

Đau đầu thiếu máu lên não rất nguy hiểm

                                             Đau đầu do thiếu máu lên não

Mặc dù chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng cơ thể, nhưng não bộ lại lấy mất đến 15% lượng máu từ tim để hoạt động. Vì thế, cơ thể luôn ưu tiên chuyển máu đến bộ phận này. Tuy nhiên vì một lý do mà máu chuyển lên không đủ, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu lên não. Ngoài những cơn đau như đã kể trên, bệnh còn có thể gây đến chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hình thành bệnh teo não, nhũn não, đột quỵ, liệt nửa người… ảnh hưởng đến cuộc sống cả đời của người bệnh. Thiếu máu não đau đầu chỉ là một phần ảnh hưởng nhỏ.

Điều trị cho bệnh nhân thiếu máu não gây đau đầu như thế nào?

Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng tuyệt đối không lạm dụng, tốt hơn là tìm đến các biện pháp tích cực và an toàn hơn, trước hết là tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và kết luận, sau đó có thể tìm hiểu sâu hơn và áp dụng các biện pháp khác trong điều kiện cho phép.
Chứng đau đầu vì thiếu máu lên não nguy hiểm hơn khá nhiều so với đau nửa đầu đơn thuần, vì thế người bệnh cần chú ý hơn tới các triệu chứng phân biệt để có nhận biết bệnh từ sớm.

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục