Sa sút trí tuệ thể Lewy và những điều cần biết

Sa sút trí tuệ thể Lewy được xếp vào một trong những dạng bệnh phổ biến nhất của sa sút trí tuệ chỉ đứng sau bệnh Alzheimer. Bệnh lý này thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.

Sau sút trí tuệ kiểu Lewy là gì?

              Sa sút trí tuệ kiều Lawy là khối Protein hình thành trong não

Thể Lewy là khối protein hình thành trong não. Khi những khối protein nãy bắt đầu xuất hiện chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng về trí nhớ, giảm khả năng vận động, suy nghĩ làm thay đổi tâm trạng, nhận thức hành vi của người bệnh.

Sa sút trí tuệ với thể Lewy thường sẽ xuất hiện sau một thời gian bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển. Khoảng 1 năm, các vấn đề bất thường về trí nhớ, khả năng tư duy, suy nghĩ, hành vi cũng lần lượt kéo đến tương tự như ở bệnh Alzheimer. Một vài bệnh nhân còn gặp tình trạng ảo giác cực kỳ nguy hiểm.

Hiện nay đã và đang có nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về sa sút trí tuệ thể Lewy, tuy nhiên vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị đặc hiệu. Các phương pháp đang được sử dụng chủ yếu nhằm mục đích giảm triệu chứng.

Nguyên nhân của sa sút trí tuệ thể lewy

Sa sút trí tuệ thể Lewy được đặt theo tên nhà khoa học đã có công phát hiện ra nó. Bệnh nhân sa sút trí tuệ dạng này, não không thể sản xuất đủ 2 chất cần thiết là acetylcholine (chi phối khả năng ghi nhớ và chất lượng học tập) và dopamine (ảnh hưởng khả năng vận động, di chuyển, tác động đến tâm trạng và chất lượng giấc ngủ).

Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn về nguyên nhân của sa sút trí tuệ thể Lewy. Thậm chí cả các yếu tố nguy cơ khiến một người mắc bệnh này vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn. Tuy nhiên từ thực tế khám chữa bệnh có thể thấy bệnh nhân mắc Parkinson, chứng rối loạn hành vi khi ngủ hoặc những người có sức đề kháng yếu có nguy cơ mắc sa sút trí tuệ thể Lewy cao hơn.

Các triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ thể lewy

Không phải bệnh nhân nào cùng có các tiền triệu cảnh báo sa sút trí tuệ thể Lewy. Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cũng phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nặng nhẹ của bệnh ở từng giai đoạn.

Tương như các chứng sa sút trí tuệ khác, sa sút trí tuệ thể Lewy gây ra một số bất thường trong khả năng, suy nghĩ, tư duy, phán đoán, hành vi và cả giấc ngủ của người bệnh. Các triệu chứng thường gặp nhất có thể kể đến như:

1. Thay đổi trong khả năng tư duy

 • Người bệnh thường sẽ có những biểu hiện như khó khăn khi quyết định một vấn đề trong cuộc sống, không thể phán đoán về khoảng cách, lên kế hoạch hay ghi nhớ những điều đơn giản.
 • Thường xuyên mất tập trung trong công việc
 • Thi thoảng nhìn chằm chằm vào không gian trống, thẫn thờ
 • Xuất hiện hiện tượng ảo giác

2. Khả năng vận động, di chuyển

 • Đi chậm, loạng choạng, dễ ngã, run chân tay
 • Người đổ cúi về phía trước
 • Cứng cơ bắp

3. Sa sút trí tuệ thể Lewy ảnh hưởng đến giấc ngủ

 • Bệnh nhân có biểu hiện của chứng rối loạn hành vi lúc ngủ (REM), cụ thể là thường hành động theo giấc mơ, kể cả la hét, bạo lực…
 • Ban ngày thường xuyên buồn ngủ và ngủ nhiếu
 • Ban đêm khó ngủ và ngủ không sâu giấc
 • Có biểu hiện của Hội chứng chân không nghỉ: chân luôn buồn bực muốn hoạt động ngay cả khi nằm nghỉ ngơi

4. Sa sút trí tuệ thể Lewy làm thay đổi tâm trạng

                           Sa sút trí tuê kiểu Lawy ảnh hưởng đến giấc ngủ
 • Bệnh nhân trở nên thờ ơ hoặc có biểu hiện trầm cảm
 • Thường xuyên lo lắng, tâm trạng bất an
 • Ảo tưởng về những điều không thật, chẳng hạn như nghi ngờ người thân của mình đang lừa dối mình.

Hiện nay không có bài kiểm tra nào dành riêng cho việc chẩn đóan bệnh sa sút trí tuệ thể Lewy vì những biểu hiện của nó tương tự như các bệnh mất trí nhớ khác nhất là ở giai đoạn đầu. Thuốc điều trị bệnh này cũng chưa được tìm ra, bệnh nhân thường được kê đơn điều trị để giảm triệu chứng bệnh và hạn chế những ảnh hưởng mà nó gây ra cho cuộc sống hàng ngày.

Đọc thêm:

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục