Sa sút trí tuệ ở người trẻ – dấu hiệu và các thể bệnh thường gặp

Sa sút trí tuệ là bệnh thường gặp ở những người cao tuổi với biểu hiện là giảm khả năng nhận thức, tư duy và ghi nhớ. Tuy nhiên hiện nay, ghi nhận rất nhiều ca sa sút trí tuệ ở người từ 30 – 60 tuổi được gọi là sa sút trí tuệ ở người trẻ, “sa sút trí tuệ trẻ khởi phát” hay “sa sút trí tuệ tuổi lao động”.

                        Sa sút trí tuê không ngừng gia tăng ở thế hệ trẻ

Thực tế bệnh sa sút trí tuệ ở mọi lứa tuổi đều có những biểu hiện tương tự nhau. Nhưng đối với sa sút trí tuệ ở người người trẻ, sự chăm sóc và hỗ trợ điều trị lại khác biệt so với người lớn tuổi.

Các thể sa sút trí tuệ ở người trẻ thường gặp nhất

1. Bệnh Alzheimer

Bệnh teo não, Alzheimer là thể bệnh phổ biến nhất của sa sút trí tuệ ở người trẻ. Theo thống kê có đến 1/3 só người dưới 60 tuổi bị sa sút trí tuệ là mắc thể Alzheimer.

Những người mắc hội chứng Down, trí tuệ phát triển chậm có nguy cơ phát triển thành sa sút trí tuệ khi còn trẻ.

2. Sa sút trí tuệ mạch máu

Sa sút trí tuệ mạch máu xảy ra khi quá trình truyền máu đi nuôi dưỡng cơ thể gặp vấn đề. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến thứ 2 thường gặp của sa sút trí tuệ ở người trẻ tuổi. Có tới 20% người trẻ mắc sa sút trí tuệ là ở thể này.

3. Sa sút trí tuệ fronto

Thống kê có 12% người trẻ mặc sa sút trí tuệ thuộc thể fronto, cao hơn so với tỷ lệ thể bệnh này xảy ra ở người già. Sa sút trí tuệ fronto thông thường khởi phát từ tuổi 45 trở đi, trong đó có 40% bệnh nhân tiền sử gia đình đã có người mắc.

4. Tổn thương não liên quan đến chất kích thích

Sa sút trí tuệ có liên quan đến sử dụng chất kích thích như: rượu, bia … được gọi là hội chứng Korsakoff. Tình trạng này gặp ở những trường hợp có thói quen sử dụng chất kích thích mỗi ngày ngày dẫn đến thiếu vitamin B1 – nguyên tố vi lượng có tác động lớn đến não cũng như hệ thần kinh. Tỉ lệ sa sút trí tuệ bởi nguyên nhân này gặp ở những người trẻ tuổi là khoảng 10%.

5. Sa sút trí tuệ thể Lewvy

Sa sút trí tuệ thể Lewvy thường xuất hiện khi có sự tích tụ cặn protein ở trong não lâu ngày. Các triệu chứng của bệnh này có xu hướng biến động, người bệnh gặp các dấu hiệu bệnh Parkinson, ví dụ như sự chuyển động của cơ thể chậm hơn và xuất hiện ảo giác. Có 10% người trẻ mắc sa sút trí tuệ là thuộc thể Lewy.

6. Sa sút trí tuệ thể hiếm gặp

Có khoảng 20% tỉ lệ sa sút trí tuệ ở người trẻ tuổi là ở thể hiếm gặp, con số này cũng cao hơn ở người cao tuổi. Một số bệnh lý có thể là nguyên nhân dẫn đến sa sút trí tuệ là Parkinson, Huntington và CJD.

         Đãng  trí hay quên là dấu hiêu thương thấy của người bi sa sút trí tuê
  • Hay quên, đãng trí, suy nghĩ và ý kiến thay đổi liên tục, tính cách thất thường là những dấu hiệu đầu tiên.
  • Thường xuyên mắc sai lầm hoặc khó khăn trong xử lý công việc vốn là khá dễ dàng đối với họ trước kia.
  • Rối loạn giấc ngủ, rối loạn tính cách, dễ tức giận, nổi cáu, đau đầu, đau nửa đầu.

Thực tế những người trẻ thường hay nhầm lẫn rằng sa sút trí tuệ chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi vì vậy hay sinh tâm lý chủ quan, phát hiện và điều trị tương đối muộn. Thậm chí các bác sĩ khi chẩn đoán cũng dễ nhầm lẫn sa sút trí tuệ ở người trẻ tuổi với các bệnh lý thông thường như stress, trầm cảm…

Nếu đối với những người lớn tuổi, sa sút trí tuệ có ảnh hưởng một thì ở những người trẻ, tác động của nó gấp mười lần. Không những cuộc sống gặp nhiều vấn đề mà công việc cũng bị cản trở không ít khi họ cứ quên quên nhớ nhớ, tính cách thất thường. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trong đa số các trường hợp, các triệu chứng của sa sút trí tuệ sẽ phát triển dần dần, thông thường sẽ kéo dài trong vài năm. Những dấu hiệu sớm của bệnh này biểu hiện rất tinh vi, không rõ ràng nên rất dễ khiến bệnh nhân lơ là. Vì vậy nếu như thấy có thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như trên hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác.

Đọc nhiều:

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục