Tai biến mạch máu não có chữa được không?

Được xếp vào top 2 trong danh sách những bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao nhất, tai biến mạch máu não đã trở thành nỗi ám ảnh của toàn xã hội. Bệnh này thường gặp hơn ở những người lớn tuổi, dễ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân, biến họ trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Câu hỏi “Tai biến mạch máu não có chữa được không?” đang cần một lời giải đáp chính đáng.

                Tai biến mach máu não được xếp vào bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao nhất

Định nghĩa và phân loại tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não có tên gọi khác là đột quỵ não là bệnh xuất hiện khi dòng máu cung cấp cho não bị giảm đột ngột hoặc ngưng trệ hoàn toàn.

Tai biến mạch máu não được chia thành 2 loại dựa vào cơ chế bệnh sinh là: tai biếm mạch máu não do nhồi máu não (tắc mạch) và tai biến mạch máu não do chảy máu não (vỡ mạch). Ngay khi các tổn thương mạch máu xảy ra sẽ dẫn đến các triệu chứng bất thường ở hệ thần kinh trung ương một cách đột ngột, nên tai biến mạch máu não được gọi là đột quỵ.

Tai biến mạch máu não có di truyền không?

Nhiều người cho rằng tai biến mạch máu não có di truyền, tuy nhiên đây là một quan niệm không thực sự đúng. Bản thân bệnh tai biến mạch máu não không hề có tính chất di truyền nhưng những yếu tố nguy cơ của bệnh này là huyết áp cao, tăng mỡ máu, tiểu đường lại có thể di truyền.

Thực tế tai biến mạch máu não xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

 • Tắc mạch máu não: những cục máu đông ở lòng động mạch não, thuyên tắc vì xơ vữa động mạch, huyết tắc do một số bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, rung nhĩ).
 • Vỡ mạch máu não: thường là do tăng huyết áp, chấn thương não, phình vỡ động mạch.

Nguyên nhân hiếm gặp hơn có tụt huyết áp (tụt đột ngột hơn 40mm HG), chứng viêm động mạch, chứng viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. Tai biến mạch máu não xảy ra ở người trẻ thì chủ yếu là do bệnh liên quan đến tiểu cầu, hiện tượng chảy máu dưới màng nhện hay dị dạng động mạch cảnh.

Tai biến mạch máu não có mấy giai đoạn?

Tai biến mạch máu não được chia thành 3 giai đoạn chính là giai đoạn khởi đầu, giai đoạn quyết định và giai đoạn tiến triển.

 • Giai đoạn khởi đầu: Trong giai đoạn này, triệu chứng của tai biến mạch máu não khá mờ nhạt và dễ bị bỏ qua: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, ù tai, suy giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ.
 • Giai đoạn quyết định: khi phát triển đến giai đoạn này, bệnh nhân thường gặp phải một số rối loạn thần kinh, hội chứng màng não có thể gây hôm mê, liệt nửa người, rối loạn thực vật.
 • Giai đoạn tiến triển: đây được coi là giai đoạn sau cũng và cũng mang đến nhiều nguy hiểm nhất. Những biểu hiện đặc trưng trong giai đoạn này là sốt cao, nhịp tim không ổn định, hôn mê sâu. Nguy cơ tử vong ở giai đoạn này là cao nhất.

Với những diễn biến khá nhanh, vì thế khi được hỏi “Tai biến mạch máu não có nguy hiểm không?” câu trả lời của các chuyên gia luôn là “Cực kỳ nguy hiểm”. Cho dù ở bất cứ giai đoạn nào, bệnh nhân cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng và có nguy cơ tử vong rất cao. Cộng với những biến chứng được đánh giá là rất nặng nề, tai biến mạch máu não gần như là một trong những căn bệnh nguy hiểm đáng báo động nhất hiện nay.

Phòng tránh tai biến mạch máu não như thế nào?
                  Tập thể dục thường xuyên phòng chống tai biến mạch máu não
 • Duy trì khám sức khỏe định kỳ, theo dõi huyết áp thường xuyên
 • Tránh thực đơn nhiều chất béo đặc biệt và chất béo bão hòa và cholesterol
 • Hạn chế ăn quá mặn, đồ ăn nhiều mì chính, đồ ăn đóng hộp
 • Cai thuốc lá, bỏ rượu bia
 • Duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn
 • Hạn chế hoạt động thể lực quá sức

Để trả lời “Tai biến mạch máu não có chữa được không?” còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: giai đoạn phát hiện bệnh, triệu chứng và mức độ triệu chứng ở bệnh nhân, thể trạng bệnh nhân và việc chăm sóc hỗ trợ điều trị…

Tuy nhiên với tính chất nguy hiểm luôn được cảnh báo hàng đầu, các biện pháp phòng ngừa tai biến mạch máu não vẫn luôn được khuyến cáo trước tiên.

Đọc thêm:

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục