Cha mẹ nên làm gì để tăng cường trí nhớ cho trẻ

Một trí nhớ tốt có một vai trò tối quan trọng đối với quá trình tăng cường và phát triển của trẻ nhỏ. Để tăng cường trí nhớ cho trẻ em, bố mẹ nên tích cực thực hiện những việc sau thường xuyên.

Ghi nhớ là một chức năng của não, để mã hóa, lưu trữ thông tin và tái hiện lại chúng khi cần thiết. tất cả mọi người đều đã bắt đầu hình thành khả năng ghi nhớ này từ khi còn ngồi trong bụng mẹ. Tuy nhiên trí nhớ của trẻ có thể phát triển tốt hay không lại không phải một quá trình tự nhiên mà chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố. Cha mẹ nên sớm có những phương pháp khoa học để kích thích và giúp trẻ tăng cường trí nhớ, để não bộ của trẻ được lớn lên toàn diện nhất. Điều này nên được thực hiện càng sớm càng có lợi, tốt nhất nên rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Sau đây là 6 cách cha mẹ có thể thực để tăng cường trí nhớ cho trẻ:

1. Kể truyện và hát

Khoa học đã chứng minh rằng một trong những cách để kích thích não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất, ghi nhớ tốt nhất là cho trẻ nghe về những câu chuyện và bài hát mỗi ngày. Trước khi đi ngủ, bố mẹ nên đọc cho trẻ nghe một câu chuyện với biểu cảm và diễn đạt thật tốt. Cách đọc diễn cảm sẽ kích thích tư duy, tưởng tưởng của trẻ và từ đó tăng trí nhớ cho trẻ tốt hơn.

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể cho trẻ nghe một vài bài hát với hình ảnh vui nhộn. Hình ảnh và chuyển động với những màu sắc phong phú sẽ kích thích tưởng tượng của trẻ và hỗ trợ trẻ ghi nhớ tốt hơn.

2. Sắp xếp đồ đạc trong phòng

                  Cho trẻ tự sắp xếp đồ đạc trong phong đó là cách tăng cường trí nhớ cho trẻ

Hãy để trẻ tham gia vào công việc thu dọn đồ đạc trong phòng nhất là đồ chơi của chúng. Cha mẹ nên dùng những câu yêu cầu và áp dụng một vài nguyên tắc nhất định cho vị trí của mỗi món đồ. Các bé sẽ làm thực hiện những yêu cầu và nguyên tắc đó, nhưng lần sau bé sẽ ghi nhớ vị trí của từng món đồ và cứ thế làm theo.

3. Những tấm ảnh gia đình

Khi cho trẻ xem những bức ảnh chụp gia đình, trẻ sẽ rèn luyên được khả năng ghi nhớ gương mặt va tên của từng thành viên. Cộng với đó, đây là biện pháp để gợi nhắc lại những lý ức mà trẻ đã trải qua khi chụp bức ảnh đó. Vì thế được xem như một phương pháp tăng trí nhớ cho trẻ toàn diện nhất.

4. Đồ vật xung quanh

Những đồ vật xung quanh chính là công cụ đắc lực để tăng cường trí nhớ cho trẻ, từ những đồ chơi nhỏ mà trẻ dùng hàng ngày đến những thứ mà trẻ nhìn thấy. Việc mô tả lại những đồ vật đó kết hợp với việc nhớ những màu sắc, âm thanh gắn với nó sẽ kích thích trí tưởng tượng và não bộ của trẻ để ghi nhớ thông tin theo nhóm một cách linh hoạt và sâu sắc.

Thực phẩm tăng cường trí nhớ cho trẻ

  Thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ, không thay thế được thuốc điều trị bệnh teo não

Ngoài những cách trên, điều cần thiết là cha mẹ phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Những thực phẩm tăng trí nhớ cho trẻ được gợi ý bao gồm: cá hồi, các loại rau xanh thẫm, mật ong, bí đỏ, bơ, trứng, sữa…

Nhiều cha mẹ nghĩ đến việc dùng thuốc tăng cường trí nhớ cho trẻ em nhưng điều này chưa chắc đã cần thiết. Chúng ta hoàn toàn có thể để não bộ và trí nhớ của trẻ phát triển toàn diện một cách tự nhiên.

BÀI LIÊN QUAN

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục