Teo hồi Hải mã là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách khắc phục?

Teo hồi hải mã là bệnh ngày càng phổ biến ở nhiều người. Đây là nơi lưu giữ trí nhớ, ký ức của bạn. Hồi Hải mã rất nhạy cảm với Stress, căng thẳng và dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Hãy cùng Tuệ Khang Đường khám phá để hiểu hơn về căn bệnh kể trên bằng các chia sẻ sau đây.

Nhờ thế, chúng ta sớm có thể tìm ra nguyên nhân, có được các cải thiện hiệu quả hơn. Đây là cách giúp bạn thêm tập trung, sáng tạo tốt hơn nữa.

Hồi hải mã là gì?

            Hình ảnh vi trí hồi hải mã

Hồi Hải mã có tên tiếng Anh là Hippocampus. Đây là phần quan trọng nhất của não người. Phần này nằm ở hai bên não, thuộc vào hệ viền. Hải mã có vai trò củng cố trí nhớ từ ngắn hạn đến dài hạn.

Sở dĩ có tên là vùng Hải mã vì sau khi giải phẫu. Các nhà khoa học cho thấy Hải mã ở người và vòm cung rất giống với hình ảnh một con Cá ngựa. Từ Hippocampus cũng xuất phát từ tiếng Hy lạp Cổ đại cùng ý nghĩa kể trên.

Vùng Hải Mã hay hồi Hải mã có tên tiếng Anh là Hippocampus

Cấu tạo của hồi Hải mã

Hải mã được xem như một dải mô chất xám. Nó nằm trên nền sừng thái dương của não thất bên. Dải này nhìn qua có một nếp lộn vào trong của cổ vỏ não.

Đến hiện tại vẫn có rất nhiều quan điểm nói về cấu tạo của Hồi Hải mã. Không ít nhà khoa học đồng tình cho rằng, phần này bao gồm bốn lớp là: lớp phân tử, lớp phân tử trong, lớp hạt và lớp rốn. Tuy nhiên, cũng có các tài liệu phân định Hải mã thành hai vùng là Hải mã bụng và Hải mã lưng. 

Ở một bài viết khác, chúng tôi sẽ bàn sâu hơn về cấu tạo của hồi Hải mã. Trong khuôn khổ của chia sẻ này, chuyên trang xin đi nhanh đến vai trò, chức năng của vùng trên- đây chính là phần trọng tâm của nội dung bài viết.

 

Chức năng, vai trò của hồi Hải mã 

Lưu giữ ký ức

Sau hàng loạt nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy Hải mã là một phần của thùy Thái dương trung gian. Nó chịu trách nhiệm chủ yếu cho  việc lưu giữ ký ức. Đây là nơi ghi nhớ:

 • Thông tin bằng lời nói.
 • Các tình tiết cụ thể trong hoạt động thường ngày mà con người thu thập được.
 • Lưu trữ bối cảnh tình cảm từ hạch Hạnh nhân.
 • Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, tổ chức và lưu trữ ký ức.

Nói cách khác, Hải mã liên quan mật thiết đến cảm xúc. Khi xảy ra hoặc nhớ lại một sự kiện tình cảm nào đó, nhờ vùng này mà 

Là bộ nhớ không gian ưu việt

Giải phẫu hồi Hải mã cho thấy, phần sau của bộ phận này tham gia vào quá trình xử lý ký ức không gian. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với hàng nghìn tài xế tại Luân Đôn- Anh. 

Cuối cùng, họ nhận thấy khả năng điều hướng trên các cung đường phức tạp, khó nhớ,…của những người này có liên hệ mật thiết với vùng phía sau của hồi Hải Mã.

Củng cố trí nhớ

Các nghiên cứu năm 2004 của nhiều nhà khoa học cho thấy. Hoạt động của hồi Hải Mã mạnh mẽ hơn trong khi con người ngủ.

Nhờ thế, các kinh nghiệm, kiến thức được tổng hợp. Nó giúp bạn có trí nhớ tốt hơn vào ngày hôm sau. Vì lẽ đó, chẳng có gì khó hiểu khi những người bị teo hồi Hải mã MRI thường nhớ kém, hay quên.

Dẫn truyền thông tin 

Thực tế, ký ức không được lưu trữ trong hồi Hải Mã lâu dài. Thay vào đó, người ta thấy vị trí này đóng vai trò như một trung tâm vận chuyển dữ liệu. Nó thu nhận, sắp xếp và lưu trữ tạm thời những hình ảnh, ngôn từ, nội dung,…được tiếp cận.

Sau đó, những dữ liệu này sẽ được hồi Hải Mã vận chuyển về bộ nhớ dài hạn ở não. Bạn có thể không biết, nhưng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này. Vì thế, nếu ngủ không đủ giấc, các dữ liệu khó lưu giữ lại trong não bộ. Do vậy, khả năng nhớ, phân tích và tư duy của chúng ta bị giảm sút đáng kể.

Đồi Hải mã là một phần của thùy Thái dương trung gian

Teo não hồi Hải mã gây ra những tác động gì?

      Teo hồi hải mã khiến bệnh nhân không tỉnh táo, dễ bị kích động

Dù là teo Hải Mã bên phải hay có vấn đề ở cả hai bên Hồi Hải mã thùy thái dương cũng rất nguy hiểm. Hàng loạt tài liệu y khoa khẳng định rằng:

  • Việc hồi Hải Mã bị tổn thương do bệnh tật, chấn thương,…sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các ký ức của họ. Điều này có thể dẫn tới hiện tượng người bệnh mất trí nhớ. Hoặc họ quên mất người thân hay chính bản thân mình là ai.
 • Chưa hết, căng thẳng quá dài cũng khiến phần này bị ảnh hưởng. Nó khiến nồng độ Corticosterone tăng cao. Chất này làm ảnh hưởng lớn tới vùng Hải Mã. Hoạt chất kể trên khiến vị trí này bị tổn thương, các liên kết thần kinh.
 • Một tư liệu của tạp chí JAMA tâm thần ngày 14/5/2014 cũng cho hay. Chứng loạn thần có liên hệ mật thiết với các bất thường ở vùng Hải Mã. Theo đó, thể tích hồi này nhỏ lại cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân không có thần trí tỉnh táo, dễ bị kích động, sinh ra ảo giác,….

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng teo vùng Hải Mã?

Cũng giống như hàng loạt chứng bệnh khác liên quan tới thành kinh, teo hồi Hải Mã xuất hiện từ các yếu tố sau đây:

Nguyên nhânTác động

Mất ngủ

 • Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó quyết định đến hàng loạt quá trình trao đổi chất để thải độc tái tạo năng lượng, sản sinh tế bào mới.
 • Đặc biệt, quá trình dẫn truyền thần kinh, củng cố trí nhớ của vùng Hải Mã chỉ có thể thực hiện khi bạn chìm vào giấc ngủ say và sâu.
 • Do đó, để bản thân mất ngủ trong thời gian dài là nguyên nhân lớn có thể dẫn tới hiện tượng teo vùng Hải Mã.
 • Chứng mất ngủ cũng khiến chúng ta đối mặt với Stress, căng thẳng nhiều hơn.

Căng thẳng

 • Căng thẳng đến từ công việc, các áp lực từ trách nhiệm cơm áo gạo tiền với gia  đình,…hoặc những mối quan hệ xung quanh.
 • Điều này gây áp lực rất lớn đến hệ thần kinh. Nó khiến cơ thể tiết xuất nhiều Corticosterone. Chất này phá vỡ các liên kết, làm mô và nơ ron thần kinh bị tổn thương.
 • Do vậy, hoạt động dẫn truyền thông tin của cả hệ thống não bộ nói chung và của hồi Hải Mã nói riêng bị cản trở.

Chế độ sinh hoạt mất cân bằng

 • Khá nhiều người hiện nay đang rơi vào chế độ sinh hoạt mất cân bằng. Họ hoạt động trái với nhịp sinh học, ngủ ngày, cày đêm.
 • Hoặc họ làm việc quá độ, không có thời gian nghỉ ngơi.
 • Một số khác không tập thể dục thể thao, ưa ăn đồ ăn nhanh, nhiều chất béo,…
 • Tất cả những yếu tố kể trên khiến cơ thể suy yếu, sức đề kháng giảm đáng kể. Nó cũng là tác nhân lớn khiến tế bào, mô, trong đó có hệ thần kinh.
 • Do vậy, bạn nên cân bằng sinh hoạt. Đây là cách giúp chúng ta có thể chất dẻo dai và làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.

Dinh dưỡng không đầy đủ

 • Dưỡng chất không đủ đồng nghĩa với việc thiếu các nhóm chất như chất Đạm, chất Béo, chất Đường bột, vitamin và khoáng chất,…
 • Nó khiến việc tạo năng lượng bị cản trở làm bạn mệt mỏi.
 • Quá trình tạo máu cũng diễn ra kém hiệu quả, ảnh hưởng tới việc đưa máu lên não.
 • Do đó, hiện tượng trí nhớ kém, lâu dần làm teo vùng Hải Mã hoàn toàn có thể xảy ra,
 • ….

Chấn thương

 • Trường hợp bị tai nạn, chấn thương, va đập mạnh vùng đầu,…cũng khiến hệ thần kinh gặp vấn đề lớn.
 • Vì thế chẳng có gì khó hiểu khi bệnh nhân bị ảnh hưởng vùng đầu có nguy cơ mất trí nhớ, dễ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,…

Căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng teo hồi Hải Mã

Phục Não Khang- bài thuốc quý giúp bạn phòng chứng teo hồi Hải Mã 

Tiến sĩ, Bác sĩ Đoàn Chí Cường khám và điều trị cho bệnh nhân teo não, teo hồi hải mã, suy giảm trí nhớ.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn có thêm hiểu biết về vùng Hải Mã. Nhờ thế, chúng ta sớm có cách cân đối sinh hoạt, công việc, nghỉ ngơi,…để củng cố chức năng của phần này cũng như hệ thống thần kinh.

Ngoài các lưu tâm kể trên, bổ sung hoạt chất để ngăn chặn tác nhân gây bệnh, củng cố chức năng trí não, phục hồi các tổn thương rất cần thiết. Đây cũng chính là lý do khiến Phục Não Khang ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Não bộ có vai trò đặc biệt quan trọng với thể chất, thần trí của con người

Phục Não Khang là sản phẩm của phòng khám Đông y Tuệ Khang Đường. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng kiến thức chuyên sâu, Đại tá – Tiến Sĩ – Bác sĩ – Đoàn Chí Cường cùng các y bác sĩ tại đây đã chế xuất thành công bài thuốc kể trên. Nhờ hàng loạt ưu việt nổi bật sau đây, sản phẩm đã giúp rất nhiều người dùng có cải thiện như ý:

Thành phần là các dược liệu lành tính

Thuốc “Phục Não Khang” điều trị tích cưc bệnh lý teo não, teo tiểu não, teo hồi hải mã

Phục Não Khang là bài thuốc Đông y sở hữu trọn vẹn tinh hoa của y học cổ truyền. Sản phẩm được chế xuất từ Cây Thông đất,Thành ngạnh, Đinh lăng, Bạch quả, Rau đắng biển, Viễn chí, Lạc tiên, Tang ký sinh, Lá dâu tằm,…

Đây đều là các thảo dược có khả năng:

 • Kích thích lưu thông khí huyết.
 • Tăng cường máu lên não.
 • Bảo vệ và khôi phục các tổn thương ở bao Myelin trong não bộ.
 • Chống viêm, ức chế tác nhân gây bệnh.
 • Chống lão hóa hệ thần kinh.
 • ….

Đặc biệt, các dược liệu này đều được trồng và thu hoạch đạt chuẩn. Nhờ thảo được đạt chứng nhận CO-CQ, lại là dòng thảo dược,…. người dùng tránh xa hiện tượng bị kích ứng tiêu cực với dòng này.

Phục Não Khang là bài thuốc từ thảo dược có thể phòng nguy cơ teo Hồi Hải Mã

Thích hợp với nhiều đối tượng người dùng

Phục Não Khang trở thành bí quyết mang lại thần trí tỉnh táo cho rất nhiều người. Sản phẩm được giới thiệu cho hàng loạt đối tượng như:

 • Người thường xuyên mệt mỏi, stress, mất ngủ.
 • Người làm việc kém hiệu quả, hay quên.
 • Người già lú lẫn, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.
 • Người có nguy cơ bị bệnh teo não, dễ cáu gắt, hoạt động sinh hoạt khó khăn.
 • Người bị rối loạn ngôn ngữ, mất ngủ tiều tụy…
 • Bài thuốc cũng dành cho người trung niên, cao tuổi từng bị đột quỵ – tai biến mạch máu não.
 • Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp quý vị phòng chống bệnh Alzheimer, Parkinson.

Vì lẽ đó, hãy kết nối với chúng tôi để sớm có cách chống lại chứng teo vùng Hải Mã. Tin rằng các thế mạnh hiếm có mà phòng khám Tuệ Khang Đường cùng bài thuốc Phục Não Khang mang đến sẽ không làm quý vị thất vọng! 

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục