Căn bệnh thoái hóa não – Nhận biết và điều trị như thế nào?

Thoái hóa não bộ vốn là một căn bệnh người già, giống như hệ quả gần như tất yếu của một quá trình lão hóa đã diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên hiện nay, ngay cả những người còn đang trong độ tuổi trung niên cũng đã có nguy cơ và dấu hiệu mắc phải căn bệnh này. Vì thế, đừng loại trừ bản thân ra khỏi bất kỳ nhóm bệnh nào hết.

Hãy chú ý đến những triệu chứng bệnh thoái hóa não được mô tả dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này, chủ động từ sớm trước bệnh tật đối với cả bản thân và những người thân xung quanh.

                        Thoái hóa não là căn bệnh thường gặp của người già

Xem thêm:

Thoái hóa não là gì?

Não bộ là cơ quan thần kinh trung ương chịu trách nhiệm chi phối, điều khiện mọi hoạt động trong cơ thể. Não chứa hàng tỷ các tế bào thần kinh ngay từ thời điểm con người được sinh ra, nhưng số lượng này chỉ có giảm đi chứ không tăng lên trong quá trình phát triển.

Não hoạt động bởi oxy, và cũng bị lão hóa bởi chính oxy, mà người ta vẫn thường gọi là quá trình oxy hóa. Oxy hóa sẽ tạo ra những tổn thương tới các tế bào não và khiến chúng chết dần đi, đặc biệt do đặc điểm liên kết chặt chẽ giữa các tế bào nên khi một yếu tố bị tổn thương, nó sẽ gây ra phản ứng dây chuyền và đẩy nhanh quá trình của thoái hóa não bộ.

Mỗi ngày có đến cả triệu người được phát hiện thêm là mắc bệnh thoái hóa não. Đây là căn bệnh nguy hiểm, ngay cả ở những nước phát triển, bệnh vẫn là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Đây là tiền đề để dẫn đến những chứng bệnh của não như Alzheimer, teo não…

Xem thêm:

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa não

                                    Suy giảm trí nhớ đột ngột báo hiệu bệnh thoái hóa não
 • Suy giảm trí nhớ: là biểu hiện đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy. Người bệnh thường chóng quên, có thể nhớ được những câu chuyện cách đó vài chục năm nhưng lại không nhớ nổi mình đã ăn cơm chưa. Nhiều người đã phải dùng đến những tờ giấy nhớ và dán chúng ở khắp nhà để ghi nhớ được những điều chợt nhận ra hoặc chuyện muốn nói với một ai đó.
 • Thay đổi nhân cách: có những sự thay đổi đến ngược lại hẳn so với tính cách ban đầu của người bệnh. Ví dụ như nếu trước đây họ là người thoải mái trong vấn đề chi tiêu thì bỗng dưng lại trở nên ki bo, tiết kiệm và giữ tiền rất chặt. Những người trước đây vui tính thì bỗng dưng trở nên khó tính, dễ cáu gắt vô cớ, dễ trầm cảm…
 • Thậm chí càng về giai đoạn cuối, bệnh thoái hóa não bộ càng khiến cho bệnh nhân trở thành một người khù khờ, không nhận ra được người thân xung quanh, không nói chuyện được, không đi lại được. Cuối cùng họ sẽ nằm liệt giường và chết. Cái chết này sẽ đến trong vòng từ 4 đến 8 năm sau khi bệnh phát ra ngoài.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh thoái hóa não

 • Giới tính nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn giới tính nam.
 • Độ tuổi từ 65 trở lên là nạn nhân phổ biến nhất của căn bệnh này.
 • Di truyền: nếu trong gia đình có những người có tiền sử mắc bệnh, những thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường khác.
 • Những người đang mắc một số bệnh lý như huyết áp cao, tiểu đường.
 • Những người hút nhiều thuốc, uống nhiều rượu.

Điều trị bệnh thoái hóa não bộ như thế nào?

Trên thế giới vẫn chưa có phương pháp để chữa khỏi được căn bệnh này. Chỉ có một vài loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa lại, bạn có thể tham khảo 2 cái tên donepezil và rivastigmine.

Lời khuyên cho chúng ta

Chúng ta không ngăn cản được chứng thoái hóa não, nhưng có thể đẩy lùi và làm chậm được nó bằng một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và điều độ. Hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hạn chế căng thẳng, stress trong cuộc sống, hãy học cách sống lạc quan hơn.
 • Thể dục thể thao đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho tinh thần.
 • Hãy tìm đến những thú vui giải trí lành mạnh đan xen vào cuộc sống và công việc hằng ngày.
 • Ăn uống đủ chất, tăng cường các loại vitamin và omega để tốt cho não bộ.
 • Sinh hoạt điều độ, lịch làm việc – nghỉ ngơi khoa học.
 • Chọn môi trường sống trong – xanh – sạch.

Những điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa từ sớm những tác hại của lão hóa nói chung và thoái hóa não nói riêng, hãy cố gắng áp dụng thực hiện.

, ,

Bình luận (2)

nguyen huu kha Trả lời
bo toi 85 tuoi trieu chung lam sang ; chong mat thay doi huong di kho khan da kham tai bach mai bac sy phan la benh tuoi gia.Xin hoi BS cho tu van ...
Trương Văn Dũng Trả lời
Tôi năm nay 60 tuổi trí nhớ suy giảm, đau đầu chóng mặt xin hỏi tình trang của tôi có phải là thoái hóa não không? Xin được bác sĩ tư vân.

Tin cùng chuyên mục