Tìm hiểu về bệnh bại não là gì?

Bại não là gì? Bại não hay còn gọi là chứng “tổn thương não”, đây là căn bệnh nguy hiểm và phần lớn các ca bệnh đều gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy bệnh bại não là gì? Tại sao nó lại nguy hiểm như vậy và cần phải làm gì nếu trẻ bị bại não? Tất cả sẽ được phân tích và lý giải trong bài viết này.

Bại não là bệnh gì?

                             Hình ảnh bênh bại não ở trẻ em

Bại não là hiện tượng tình trạng bệnh lý do các tổn thương ở vùng não bộ gây ra, làm ảnh hưởng đến sự kiểm soát các chức năng vận động, ngôn ngữ, cảm giác cũng như các tư thế của người bệnh.

Những tổn thương này khiến cho người bệnh không thể điều khiền được não bộ một cách bình thường như những người khác. Mức độ nặng nhẹ của bệnh bại não còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương não bộ. Tuy nhiên khác với các bệnh khác thì bệnh bại não khi đã hình thành các tổn thương từ trong não thì sẽ không có tiến triển nặng hơn theo thời gian hoặc theo tuổi của người bệnh, mà nó vẫn ở thể bệnh tĩnh, chỉ có những biểu hiện triệu chứng như ban đầu.

Bại não có rất nhiều thể khác nhau nên sẽ có những biểu hiện bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên những người bị bại não thường có những dấu hiệu bất ổn về tâm thần. Tình trạng bệnh có thể được cải thiện nếu được hỗ trợ, chăm sóc và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây chứng bại não là gì?

Hiện nay vẫn chưa có những nghiên cứu xác định được căn nguyên gây bệnh bại não, nhưng bệnh này có thể là do các tác nhân liên quan sau:

 • Nhiễm trùng thai kỳ: các bà mẹ khi mang thai nếu bị nhiễm trụng hệ tiết niệu, hệ sinh dục của người mẹ, nhiễm trùng ối là nguy cơ gây ra những tổn thương não của bào thai và gây bệnh bại liệt nãosau khi sinh.
 • Thiếu khí não bào thai: do bị suy nhau thai hoặc nhau thai bị tách khỏi thành tử cung trước khi sinh làm cho máu chảy sai lệch vị trí, khiến cho thai nhi bị thiếu oxy, khiến trẻ có thể tử vong trước sinh hoặc bị tổn thương não do thiếu khí.
 • Sinh non: những trẻ sinh non trước 28 tuần có nguy cơ bị bại não vô cùng cao. Do trẻ bị sinh non, não bộ chưa phát triển và hoàn thiện nên có nguy cơ cao bị xuất huyết não gây nên chứng nhuyễn hóa chất trắng quanh não và gây ra các tổn thương ở vùng não bộ.
 • Ngạt khí trong khi sinh: những bà mẹ sinh khó, làm cho con bị ngạt khí trong lúc sinh khiến cho con bị ngạt khí dễ dẫn đến những tổn thương não bộ.
 • Di truyền: các bệnh di truyền về các bất thường về cấu trúc hệ thần kinh.
 • Ngoài ra các tác nhân khác như: các chứng bệnh như viêm màng não, chấn thương sọ não, viêm não… cũng là những nguyên nhân gây tăng nguy cơ bị bại não.

Những phương pháp điều trị bại não

           Thực hiện các bài tập giúp trẻ bị bại não khỏe mạnh hơn, linh hoạt hơn

Để có những phác đồ điều trị cho những trẻ có bệnh án bại não thì thường có những phương pháp sau:

 • Khám nghiệm lâm sàng, xét nghiệm máu, cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI não bộ để xác định và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh từ đó đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.
 • Vật lý trị liệu: các bài tập vật lý trị liệu như đi bộ, ngồi, giữ thăng bằng có thể giúp trẻ phát triển được cơ bắp khỏe mạnh hơn và thoải mái về tư tưởng tâm lý và có thể khôi phục được chức năng não bộ. Các biện pháp như nẹp răng có thể cũng kích thích những dây thần kinh não bộ và giúp khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh trung ương đến não bộ.
 • Rèn luyện các bài tập giúp trẻ tự mặc đồ, tự xúc ăn và tập viết, cho trẻ đến trường đế giúp trẻ được hòa nhập với cộng đồng và được phát triển trí não tốt hơn.
 • Tập các bài tập chức năng để giúp trẻ khôi phục lại những chức năng não bộ như những đứa trẻ bình thường khác.

Cần phải làm gì khi trẻ bị mắc chứng bại não?

Bệnh bại não là gì? Và những trẻ khi bị mắc chứng bại não thì cần phải loại bỏ những thói quen nào của trẻ để hạn chế những diễn biến tiêu cực của bệnh bại não:

 • Bà mẹ khi mang thai cần phải nghe tư vấn của bác sĩ để tránh nhiễm Rubella trong khi mang thai.
 • Cho trẻ đi học ở các trường đặc biệt và các dịch vụ xã hội giành riêng cho trẻ bại não.
 • Cần tạo tâm lý lạc quan, yêu đời cho trẻ bại não và cả chính những người thân có trẻ bị bại não, giúp trẻ sống và hòa nhập với cuộc sốngsinh hoạt bình thường.

Xem thêm:

Bình luận

Tin cùng chuyên mục