Tinh hoa vị thuốc Nam cây Thông đất trong bài thuốc Phục Não Khang

Cây thông đất có tên khoa học là Huperzia Hamiltonii, thuộc vào họ thông đất Lycopodiaceae. Ngoài tên gọi này, cây thông đất còn được biết đến với cái tên cây thạch tùng thân gập, thạch tùng răng cưa, cây râu rồng. Đây là một vị thuốc vô cùng quý hiếm trong Y học cổ truyền, được dùng để chữa rất nhiều các loại bệnh khác nhau, trong đó đặc biệt nhất là bệnh teo não, sa sút trí truệ ở những người sau trung niên. Cây thông đất cũng chính là một trong những thành phần chính, là vị quân của bài thuốc Phục Não Khang – một trong những bài thuốc Nam đầu tiên có khả năng điều trị tích cực căn bệnh teo não, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ.

     Cây thông đất vi thuốc quan trọng trong bài thuốc chữa teo não Phục Não Khang

Nhận diện cây thông đất

                Cây thông đất trong bài thuốc Phục Não Khang chữa bệnh teo não

Một cây thông đất có thân cao khoảng từ 40 đến 60cm, phân nhánh, to khoảng 1.5mm. Lá bóng, đầu nhọn, dài khoảng 6 – 15mm.

Loài cây này chỉ xuất hiện ở châu Á, điển hình là Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, Mianma và Việt Nam. Tại riêng Việt Nam, cây thông đất chỉ được tìm thấy tại các vùng núi Bắc bộ, Trung bộ, chúng mọc trên những thân cây có rêu hoặc trên đá, khá hiếm.

Cây thông đất không đọc, có tính ấm, vị đắng nhẹ, công dụng thanh nhiệt phá huyết, tiêu thũng chỉ thống. Cây thông đất chịu nóng, chịu hạn tốt. Người ta thường thu hoạch loại cây này vào mùa hè, sau đó mang phơi khô để cất đi, sử dụng làm thuốc lâu dài.

Quan niệm chữa bệnh teo não theo Đông y

Đông y quan niệm, bệnh teo não thuộc vào chứng kiện vong, có liên quan trực tiếp từ hai tạng tâm và tỳ, vừa là nguyên nhân, vừa là biểu hiện. Nếu chữa theo Đông y, thì phải chia thành các thể bệnh rồi mới có pháp chữa phù hợp:

  • Thể Can thận âm hư kèm đờm trệ: cần hoạt huyết, hóa đờm, bổ can thận.
  • Thể Can khí uất kèm đờm trệ: cần hoạt huyết, hóa đờn, sơ can lý khí.
  • Thể Tâm tỳ hư: cần dưỡng tâm, ích trí, an thần, kiện tỳ.
  • Thể Tâm hỏa vượng: cần thanh tâm tả hỏa, an thần.
  • Thể Đờm tróc che lấp thanh khiếu: cần kiện tỳ hóa đờm, tỉnh não khai khiếu.

Nguyên tắc chung: dưỡng huyết, an thần, giảm tư lự tác động đến trí não khỏe.

Quan niệm chữa bệnh teo não theo Tây y

Ngay cả Tây y hiện đại cũng phải công nhận thành phần và tác dụng của loại cây này trong việc cải thiện căn bệnh teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. Tuy rằng cho đến thời điểm hiện tại, thuốc chữa khỏi bệnh hoàn toàn là không có, nhưng giúp cho não bộ trở về trạng thái ổn định, bệnh không tiến triển xấu đi, người bệnh trở nên minh mẫn, lạc quan, vui vẻ hơn thì cây thông đất có thể giúp con người thực hiện được.

Vào năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại hoạt chất có tên Huperzine A, tồn tại khả năng tự xâm nhập thẳng vào các tế bào thần kinh não bộ mà không bị cản lại bởi hàng rào máu. Đây được coi như một loại chất có khả năng ức chế acetylcholinesterase (thứ sẽ làm ngăn cản enzyme phân hủy acetylcholine). Đồng thời, Huperzine A sẽ gia tăng lượng acetylcholine (một chất dẫn truyền thần kinh chuyên biệt). Trong việc điều trị căn bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu đã thu về kết quả rất tốt, mở ra những hy vọng mới cho lĩnh vực điều trị căn bệnh này.

Và đồng thời, họ cũng công bố rằng Huperzine A được tìm thấy từ loài cây quý – cây thông đất.

Đứng trước tình trạng số lượng người mắc bệnh teo não ngày càng tăng trên thế giới, người ta đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu loại thảo dược này. Tuy nhiên, ở Tây y, cây thông đất chỉ được áp dụng đưa vào một số loại thực phẩm chức năng nhất định, tác dụng hiệu quả không hoàn toàn rõ rệt. Còn ở Đông y, bài thuốc Phục Não Khang được coi là bài thuốc Nam đặc trị tốt nhất tính cho đến thời điểm hiện tại có sử dụng vị thuốc thạch tùng để điều trị trực tiếp căn bệnh teo não.

Vị thuốc cây thông đất rất quý hiếm, hiện tại còn đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do con người thu hoạch quá triệt để, tận diệt, không để cho chúng con đường phát triển sinh sôi. Vì thế, chúng ta cần ý thức hơn trong vấn đề này, để mang đến nhiều hy vọng, cơ hội hơn cho những bệnh nhân teo não.

Bài viết liên quan:

Điều trị bệnh teo não, sa sút trí tuệ dưới góc nhìn chuyên gia

Phục Não Khang – Giải pháp tích cực cho điều trị bệnh teo não

Bệnh teo não: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Hé lộ cách chữa bệnh: thoái hóa não, teo tiểu não, thoái hóa tiểu não

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục