Trẻ bị bệnh bại não bẩm sinh cần phải làm gì?

Não bộ con người có rất nhiều chức năng khác nhau, chỉ cần một chức năng bị mất đi thì đều gây thiếu hụt, làm cho chức năng não bộ bị đông cứng và không thể hoạt động bình thường được. Chính vì vậy những đứa trẻ bị mất chức năng điều khiển não bộ do các tổn thương xảy ra trong quá trình mang thai, trong lúc sinh nở hoặc những năm đầu của trẻ được gọi là bệnh bại não bẩm sinh.

Chủ đề liên quan: 

Bệnh bại não bẩm sinh

     Bệnh bãi não khiến não trẻ phát triển không bình thường, kém trí tuệ, kém linh hoạt

Bại não bẩm sinh là căn bệnh vô cùng đáng sợ. Đây là căn bệnh gây ra nhiều đau khổ và hệ lụy cho chính người bị mắc bệnh và những người thân mà có người nhà mắc phải. Vì chức năng của não bộ là điều khiển và kiểm soát toàn bộ trung khu thần kinh của trẻ, cho nên khi xảy ra tính trạng bị bại não thì trí não trẻ phát triển không được bình thường, trí tuệ kém, phản ứng chậm hơn những đứa trẻ khác. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bị bại não bẩm sinh, có thể kể đến các tác nhân phổ biến sau:

Nguyên nhân gây bại não ở trẻ

 • Để đánh giá chức năng thần kinh tìm nguyên nhân gây ra bại não ở trẻ để điều trị thì trước hết nên biết những nguyên nhân gây ra bại não bẩm sinh ở trẻ em.
 • Do bệnh của mẹ lây sang con: người mẹ trước khi mang thai bị bệnh động kinh, hoặc những người mẹ khi mang thai con bị chết lưu 2 lần đều có thể là nguyên nhân khi con sinh ra có nguy cơ bị bại não cao. Hoặc do người mẹ có não bộ phát triển kém, chậm trí não được coi là nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh nguy hiểm này ở trẻ.
 • Khi bà mẹ mang thai thì các hoạt động của thai nhi đều gắn liền với cơ thể người mẹ. Tất cả các hoạt động của người mẹ đều tác động trực tiếp đến thai nhi. Vì vậy trong lúc mang thai người mẹ bị chịu cú sốc lớn, hay nổi giận hoặc các thói quen không tốt, không lành mạnh như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia đều có thể gây ra bệnh bại não.
 • Do di truyền: đây là yếu tố dễ gây ra bệnh bại não bẩm sinh ở trẻ. Nếu trong gia đình có người bị bệnh động kinh, bị bại não thì khả năng cao là các bé khi sinh ra đều có thể bị mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Trẻ bị bại não bẩm sinh thì có biểu hiện gì?

                   Trẻ bị bai não bẩm sinh thường chậm chạp trong việc ăn uống, đi lại

Trẻ bị bại não bẩm sinh thường bị rối loạn chức năng vận động, chức năng não bộ thường không được hoàn thiện và phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Biểu hiện cụ thể như sau:

 • Chậm phát triển vận động: đi đứng bị chậm, khó đi, hoặc không thể đi được, chậm nói, ăn uống cũng gặp khó khăn…
 • Tứ chi bị liệt hoặc bị co cứng, bị liệt một bên cơ thể hoặc liệt một chi.
 • Có mẫu vận động bất thường mất đối xứng với những động tác xoắn vặn bất thường, múa vờn.
 • Khó khăn trong điều phối động tác hoặc mềm nhão cơ…

Trẻ bị bệnh bại não bẩm sinh thì cần phải làm gì?

Bại não bẩm sinh là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và nó gây ra những hệ luy sau này cho cuộc sống của trẻ. Để có thể phát hiện và phòng ngừa chữa trị bệnh bại não bẩm sinh cho trẻ ngay từ ban đầu thì bố mẹ cần phải trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ và hiểu biết nhất về căn bệnh bại não ở trẻ.

 • Nguyên nhân gây bệnh có thể là do di truyền mẹ truyền sang con nên trước khi mang thai thì bố mẹ cần phải kiểm tra sức khỏe để đảm bảo cả 2 bố mẹ đều khỏe mạnh và không bị bệnh gì có thể di truyền sang con.
 • Trước khi mang thai 6 tháng thì người mẹ cần phải đi tiêm phòng các loại vắcxin phòng bệnh viêm não cho cả mẹ và con.
 • Người mẹ trong quá trình mang thai cần phải tránh xa mọi chất độc bên ngoài, đặc biệt là các môi trường làm việc như nhà máy chế xuất rác thải, nhà máy sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu… để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
 • Tránh xa những môi trường độc hại, những nơi có khói thuốc lá để giữ gìn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Để điều trị bệnh bại não ở trẻ thì cần phải điều trị từ gốc rễ là căn nguyên gây bệnh, rồi mới điều trị các rối loạn vận động, giãn cơ, tập vật lý trị liệu, chỉnh hình.

Những trẻ bị bại não bẩm sinh có thể phục hồi được hay không tùy thuộc vào mức độ bệnh của trẻ nặng hay nhẹ và phát hiện bệnh sớm hay muộn. Với các ca bệnh nhân bị nhẹ thì nếu bệnh được điều trị sớm thì có thể giúp trẻ khôi phục được chức năng não bộ và hạn chế những khó khăn trong cuộc sống của người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân.

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục