Trẻ bị bại não có chữa được không?

Bại não, hay liệt não xảy ra khi một hoặc một vài phần của bộ não bị tổn thương, khiến người bệnh khó kiểm soát các tư thế và vận động. Bệnh bại não xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tỉ lệ khoảng 2-3 trường hợp/1000 trẻ, tương đương 500.000 người bệnh trên toàn thế giới. Tùy theo mức độ tổn thương não, các triệu chứng mà bệnh bại não ở trẻ gây ra có thể nhẹ hoặc rất trầm trọng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh bại não?

                                               Hình ảnh trẻ em bị bại não

 

Bại não thường xảy ra trong quá trình mang thai, chuyển dạ, sinh con hoặc trong vài năm đầu đời. Nguyên nhân bại não có thể kể đến như:

  • Mẹ bầu bị bệnh nhiễm trùng trong thời kỳ khiến não bộ của thai kỳ bị tổn thương, khiến cho trẻ bị bại não ngay từ khi mới sinh ra. Trong số các tác nhân gây nhiễm trùng phải kể đến virus cự bào, toxoplasmosis, rubella.
  • Thiếu khí não bào thai: Là hiện tượng nhau thai bị bóc khỏi thành tử cung trước khi em bé chào đời, khiến nó không thể thực hiện chức năng cung cấp oxy cho bào thai như bình thường được.
  • Trẻ sinh non có nguy cơ bị bại não gấp 30 lần trẻ bình thường.
  • Trục trặc trong quá trình sinh nở như chuyển dạ quá lâu, trẻ bị ngạt khí chiếm 10% nguyên nhân gây bệnh.
  • Bệnh bất đồng nhóm máu Rh giữa người mẹ và thai nhi có khả năng gây tổn thương não bộ của bào thai trong quá trình mang thai.
  • Các dị tật bẩm sinh ở cấu trúc hệ thần kinh của trẻ trong quá trình phát triển trong bụng mẹ nhưng không tìm được nguyên nhân cụ thể.
  • Do trẻ mắc phải các bệnh lý trong vài năm đầu đời như chấn thương sọ não, viêm màng não, viêm màng não mủ.

Trẻ bị bại não có chữa được không?

      Can thiệp đúng lúc, đúng cách có thẻ cải thiện được tình trạng bãi não ở trẻ

Bản thân bại não là một bệnh mạn tính, gần như không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đây là một bệnh tĩnh, tức là các triệu chứng không nặng hơn khi trẻ lớn lên. Nếu thấy tình trạng của trẻ ngày một xấu đi thì sẽ do một bệnh lý nào đó chứ không phải do bại não.

Hiện nay, việc siêu âm trong thời gian thai kỳ có thể phát hiện trẻ bị bại não từ sớm nếu bệnh có các biểu hiện bằng hình thể (tỉ lệ này không cao), còn lại sẽ phải tiến hành làm gen và khám lâm sàng mới có thể chẩn đoán chính xác được.

Từ 0-2 tuổi rất khó nhận ra trẻ bị bại não vì lúc này, các triệu chứng chưa rõ. Đa số các trường hợp đều được phát hiện trong độ tuổi từ 2-3 nhờ vào các phản ứng chậm chạp của trẻ với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, lúc này can thiệp vẫn chưa phải là quá muộn.

Bại não ở trẻ tồn tại ở nhiều cấp độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng và rất nặng. Chẳng hạn như khi bị bại não nhẹ, trẻ vẫn đi lại được bình thường, chỉ có điều học lực kém và khó tiếp thu. Nếu bệnh ở mức vừa, trẻ sẽ bị giảm khả năng vận động, di chuyển, ngôn ngữ và trí tuệ cũng có khiếm khuyết. Ở tình trạng nặng hơn, trẻ phải vịn mới đi được, chỉ nói được một vài từ đơn giản. Còn nặng nhất là bại não thể co cứng, chiếm tới 70-80% trên tổng số ca bệnh. Trẻ không đứng được, cổ yếu không mang nổi đầu, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn và cũng không nói được.

Các can thiệp đúng lúc và đúng cách có thể giúp trẻ cải thiện được đáng kể tình trạng bệnh lý.Một số trẻ bị bại não nhẹ vẫn đi học và vui chơi với các bạn một cách bình thường.

Trẻ bị bại não sống được bao lâu?

Bại não không thể chữa khỏi, vậy trẻ bại não sống được bao lâu? Đây là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh khi con cháu mình bị chẩn đoán mắc căn bệnh khó chữa này.

Theo các nghiên cứu, có 10% bệnh nhân bại não tử vong ngay từ khi sinh ra hoặc trong vài năm đầu đời. 90% còn lại có thể sống tiếp đến khi 30 tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là tuổi thọ trung bình trên toàn thế giới, còn con số cụ thể của từng người bệnh sẽ có chênh lệch ít nhiều.

Thực tế, các phương pháp điều trị có vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị bại não. Với những tiến bộ của y học hiện đại, hy vọng trong thời gian tới sẽ có những bước tiến vượt bậc trong công cuộc chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm này.

, ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục