Trẻ bị bại não sống được bao lâu?

Hiện nay theo khảo sát của bộ y tế thì tỷ lệ trẻ em bị mắc bệnh bại não đang có nguy cơ tăng cao. Vậy làm sao để có thể phát hiện được bệnh bại não của trẻ ở giai đoạn sớm để có hướng điều trị kịp thời và trẻ bi bại não như vậy thì thời gian chữa trị cũng như tuổi thọ của các bé như thế nào sẽ có trong bài viết trẻ bị bại não sống được bao lâu.

Bệnh bại não ở trẻ là gì?

 

                          Trung bình cứ 1000  trẻ thì có đến 2-2,5 trẻ mắc bệnh bại não

Bại não là tình trạng di chứng sau khi não bị tổn thương, nguyên nhân gây ra có thể là do các vấn đề về bệnh lý ở não bộ: viêm màng não, viêm não… hoặc các chấn thương não bộ, xuất huyết não… Tuy nhiên bệnh bại não ở trẻ lại thường rất khó phát hiện. Và nhiều trường hợp chỉ được phát hiện ra khi trẻ lớn lên nhưng sự phát triển về tâm thần, thể trạng lại không phù hợp với độ tuổi.

Tỷ lệ trẻ bị bại não đang chiếm đa số ở các nư  ớc đang phát triển, trung bình cứ 1000 trẻ thì có khoảng 2 – 2,5 trẻ bị mắc chứng bại não. Chúng gây ra các di chứng tàn tật và chiếm tỷ lệ cao trong các chứng bệnh gây dị tật ở trẻ.

Triệu chứng của trẻ bị bệnh bại não

Trẻ bị bại não để nhận biết và phân biệt được rõ các triệu chứng thì người ta phân làm 2 nhóm trẻ là trẻ sơ sinh và trẻ lớn.

1. Ở trẻ sơ sinh:

Trẻ sơ sinh khi bị mắc bệnh bại não phần đa là do bị di truyền hoặc bị tác động từ các nhân tố bệnh lý của mẹ khi mang thai.

 • Do não bộ trẻ sơ sinh mới đẻ nên vẫn chưa hoàn thiện, còn rất mềm và yếu nên các ca khó đẻ, đẻ bị ngạt tím, đẻ non tháng, thiếu cân, mổ đẻ… thường có tỷ lệ cao bị nguy cơ mắc chứng bại não.
 • Trẻ không bú, bỏ sữa, lè lưỡi ra ngoài hoặc bị rụt lưỡi vào trong.
 • Dị tật hoặc bị mất chức năng ở tứ chi: tứ chi tay chân bị mềm yếu không cử động được hoặc bị co cứng, bàn tay bị nắm chặt hoặc xoay vào trong hoặc đổ ra ngoài.
 • Cổ của trẻ không cứng cáp, các khớp yếu, cơ yếu, không giữ được thăng bằng, không giữ được ở tư thế sinh lý, xoắn vặn chi, cứng khớp…
 • Đầu trẻ thường nhỏ hơn kích thước bình thường, do sọ não trong qáu trình phát triển bị virus xâm nhập và làm chậm quá trình phát triển của não bộ.
 • Trẻ bị rối loạn tâm thần: trẻ hay quấy khóc, ngủ li bì, kém linh hoạt, trẻ khóc nhiều về đêm.

2. Trẻ lớn:

Các trẻ lớn khi bị mắc chứng bại não thường có dấu hiệu dễ nhận biết hơn trẻ sơ sinh. Các biểu hiện nhận biết của trẻ lớn là:

 • Dáng trẻ đi lệch, chân đi cảm giác bị cơ cứng.
 • Trẻ đi không vững, dễ bị ngã, đứng trên các đầu ngón chân, thậm chí đi bằng cả 2 mũi chân.
 • Trẻ thường có sự phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ khác cả về tâm thần và thể trạng. Nhận thức và phản ứng chậm, trẻ bị chậm nói.

Cách chăm sóc trẻ bị bại não

           Vật lý trị liêu giúp trẻ bại não sớm hòa nhập với công đồng

Tuổi thọ của trẻ bị bại não thường phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng. Trẻ có thể được hồi phục các chức năng não bộ nếu được phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y khoa đầu ngành về não bộ thì có khoảng 90% bệnh nhi bị bại não có tuổi thọ trung bình khoảng 30 tuổi, và 10% còn lại có thể bị tử vong ngay sau khi sinh hoặc lúc còn nhỏ.

Những năm gần đây y học Việt Nam đã biết chú trọng và quan tâm đến việc phục hồi chức năng bại não được phát triển mạnh mẽ. Cụ thể chế độ chăm sóc trẻ bị bệnh bại não các bạn có thể tham khảo như:

 • Xử lý điều hòa cảm giác và vận động vùng môi miệng giúp trẻ dễ nuốt, dễ ăn uống và tăng dần sức khỏe cho trẻ. Tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ, kịp thời bỏ sung các chất dinh dưỡng phù hợp để giúp trẻ tăng sức đề kháng.
 • Kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, giáo dục trẻ giúp trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng. Tăng cường khả năng vận động cho trẻ, giúp trẻ tự tin, độc lập với cuộc sống và tạo cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.
 • Kết hợp việc chăm sóc trẻ và sự hướng dẫn tư vấn của các chuyên gia về bại não để chăm sóc trẻ đúng cách và hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ.
 • Có thể sử dụng các phương pháp như tế bào gốc, châm cứu, bấm huyệt để điều trị bệnh bại não cho trẻ.

Các gia đình có con không may bị mắc chứng bại não thì thay vì lo lắng trẻ bại não sống được bao lâu thì hãy thiết lập chế độ chăm sóc tốt nhất cho con em mình. Bố mẹ cũng cần phải tạo cho con có cuộc sống vui chơi như bao đứa trẻ khác. Việc giúp trẻ có được tâm lý luôn vui vẻ và thoải mái sẽ giúp trẻ có thể cải thiện tình trạng bệnh được hiệu quả, giúp trẻ có thể hồi phục chức năng não bộ và hòa nhập với cộng đồng.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ BẠN LIÊN HỆ VỚI HOTLINE PHÒNG KHÁM THEO SỐ : 0848165858

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

, , ,

Bình luận (17)

Đình Phú Trả lời
nói thì bảo dại chứ những đứa trẻ bại não bẩm sinh rồi chúng cũng ko có biết gì nữa hết,ko có khả năng cứu chữa,sống lâu quá vừa khổ chúng vừa khổ bố mẹ :(
ngọc lan tây Trả lời
bạn ơi cha mẹ thương con bằng trời bằng bể. Còn hi vọng thì cha mẹ vẫn sẽ cố chữa cho con đến cùng. Chỉ sợ ông trời không thấu lòng kẻ làm cha làm mẹ mà thôi đày đọa con trẻ sống như cái cây nghèo dinh dưỡng đến hết đời...
Ngoc dựa Trả lời
Khi các bạn có người thân mắc bêh các bạn sẽ hiểu đc những khó khăn vất vả tốn kém gánh nặng ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả những người trong gia đình tóm lại khổng thể diễn tả nổi khủng khiếp
thẳng nhưng mà thật ,trẻ bại não vô phương cứu chữa thì sống tiếp chỉ khổ cả 2 bên
nguyễn thị khánh tâm Trả lời
tôi biết 1 trường hợp 1 người bại não từ 2 tuổi do 1 lần bị tai nạn ko chết nhưng lại sinh bại não,nhà đấy cũng giàu nên giữ đc mạng cho con,cũng tìm đủ mọi cách cứu chữa mà ko đc,cuối cùng con cũng chết sau đó gần 2 năm.khổ thân con trai đầu lòng nữa chứ
Bùi đỗ Hiển Trả lời
còn tui thì biết 1TH bại não mà sống đến 2 chục tuổi bây h vẫn sống đấy
Nhi nguyễn Trả lời
bại não có phải teo não ko ạ mọi người ?
trần văn đại Trả lời
ko phải, teo não chủ yếu ở người già, nếu là trẻ sơ sinh teo não thì là do virust zika, não sẽ bị teo đi theo đúng nghĩa đen luôn. Và các chức năng não cũng suy giảm theo
Nhi nguyễn Trả lời
vậy ạ @@ teo não có chữa đc ko vậy ạ ?
trần văn đại Trả lời
theo mình biết là ko, dùng mấy thuốc bổ não hay cả thuốc nam Phục Não Khang thì cũng chỉ đỡ hơn thôi chứ ko khỏi hẳn đc
Kiều Oanh Trả lời
Em gái em sinh năm 2004,bị bại não từ nhỏ,mọi sinh hoạt cá nhân đều không làm được,mấy năm trở lại đây còn bị co giật mỗi ngày 3,4 lần. Liệu em của em có khả năng chữa được ko mọi người?
Ngoc dựa Trả lời
E ck mình 30 tuổi rồi có chữa đc đâu bạn ơi khổ lắm chung hoàn cảnh mình phải chăm sóc lo vs cá nhân ăn uống hàng ngày mà bên ck mình ko ai thương cả còn nói ra nói vào mình mong đừng ai như nình
Thị Yến Trả lời
Ôi dời ơi, khổ thân thật sự, nhìn bọn này tội nhưng mà k có cách nào chữa cả.
Trần Tường Vân Trả lời
nhìn mấy đứa trẻ tội quá. toàn những căn bệnh quái ác
Tôi bị bại não mà vẫn đang sống đây. Hiện nay tôi 30 tuổi rồi. Không biết còn sống được bao lâu nữa.
Pham khac diu Trả lời
Chào bạn Dương. Cho mình sin số điện thoại đc ko.
Minh gia Trả lời
Cháu 15 tuổi bị bại não. K bt sống đc bao lâu

Tin cùng chuyên mục