Triệu chứng chấn thương sọ não ở người lớn

Hiện nay ở nước ta, tỷ lệ người bị chấn thương sọ não khá cao, chủ yếu là do tai nạn giao thông và tai nạn lao động. Đây là bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều loại bệnh thần kinh khác nhau và nguy cơ tử vong. Trong đó, đối tượng bị cao là những người có công việc thường xuyên phải di chuyển, nghề nghiệp dễ đem lại nguy hiểm, đôi khi triệu chứng khiến người ta khá mơ hồ. Vậy triệu chứng chấn thương sọ não ở người lớn là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

 

Xem thêm:

Chấn thương sọ não là gì?

                                   Hình ảnh các tổn thương  não

Chấn thương sọ não ở người lớn, bắt nguồn từ các loại chấn thương về não bao gồm chảy máu, chấn động mạnh. Những chấn thương này có thể phân loại theo mức độ nghiêm trọng: Mức độ gây nứt hộp sọ, tổn thương 2 bên não hoặc vị trí gây chảy máu, hoặc loại chấn thương đóng hay chấn thương mở.

Ít nhất một lần trong đời, ai cũng có khả năng bị chấn thương đầu, tùy vào mức độ nặng nhẹ. Nếu những chấn thương não nặng có thể gây biến chứng thành những bệnh nặng hơn, thậm chí có thể tử vong.

Triệu chứng chấn thương sọ não ở người lớn

      Đau nhức đầu, rối loạn hành vi là những triêu chứng chấn thương sọ não

Những triệu chứng của chấn thương sọ não ở người lớn thường biểu hiện qua hai thể là: Tổn thương nguyên phát và tổn thương thứ phát. Các triệu chứng liên quan bao gồm: Đau nhức đầu, rối loạn hành vi, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, buồn nôn, nôn mửa… Tổn thương nguyên phát là tổn thương thường có ngay sau tai nạn, tổn thương thứ phát có thể một thời gian sau mới phát hiện ra.

Tuy nhiên, với triệu chứng chấn thương sọ não ở người già, bệnh khó được chẩn đoán ngay nếu người già giấu. Người già dễ bị té ngã do chân tay yếu, mắt kém, bị đột quỵ… nhưng thường ngại nói ra làm phiền con cháu. Việc này khiến cho người lớn tuổi bị lú lẫn, nói năng không đúng, lúc tỉnh lúc mê…, con cháu lại nghĩ là do bệnh già nên không để ý, ngay cả bác sĩ có khi cũng chẩn đoán nhầm. Chấn thương sọ não ở người già chủ yếu là tổn thương thứ phát.

  • Tổn thương nguyên phát

Là dạng tổn thương biểu hiện ngay tại chỗ tiếp xúc như:

Vùng da đầu bị rách, xước gây chảy máu ít hoặc nhiều, tùy vào mức độ tổn thương.

Vùng hộp sọ có thể bị vỡ rạn, vỡ theo đường chân chim, vỡ lún gây chèn vào màng não hoặc tổ chức não.

Bệnh nhân có thể hôn mê kéo dài, ngất lịm, bất tỉnh.

Tổn thương tại màng não, màng não bị rách gây chảy nước não tủy hoặc tổ chức não thoát ra ngoài.

Tổn thương ở mạch máu gây máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng. Tổ chức não bị dập và chảy máu trong não.


  • Tổn thương thứ phát

Thường là dạng tích tụ bên trong, lâu ngày sau khi tai nạn xảy ra mà không có dấu hiệu nhận biết ngay như tổn thương nguyên phát nên rất nguy hiểm, nếu người bệnh xem thường bệnh thông qua triệu chứng bên ngoài. Đây là dạng tổn thương hay gặp ở người già.

Máu  tụ trong sọ: Do tổn thương mạch máu, máu chảy ra bị tích tụ lại, gây ra một khối tích tụ trong sọ, làm tăng áp lực nội sọ, gây tổn thương tế bào não. Thường do chảy máu từ đường vỡ xương sọ hoặc tổn thương mạch máu màng não, gây khối máu tụ giữa xương và màng cứng.

Máu tụ dưới màng cứng: Chủ yếu do tĩnh mạch ở võ não gây ra, khối máu tụ dưới màng cứng và ngoài não. Máu tụ trong não được hình thành do tổn thương các mạch máu nhỏ từ ổ dập não trong nhu mô não.

Phù não: Tổn thương hàng rào máu não và tổn thương màng tế bào gây ra sự tích tụ nước bất thường ở tổ chức kẽ và trong tế bào.

Dãn não thất: Là hiện tượng do chảy máu làm tắc đường lưu thông của nước não tủy gây ra.

Trên đây là những triệu chứng chấn thương sọ não ở người lớn mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể sớm nhận biết, có biện pháp điều trị và phòng tránh. Ngoài ra người bệnh nên chấp hành luật an toàn giao thông, an toàn lao động, tránh dùng các chất kích thích… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình nhé.

,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục