Triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em

Trẻ nhỏ là lứa tuổi hiếu động, chưa nhận thức được tầm nguy hiểm của chấn thương sọ não, nên thường hay chơi những trò chơi nguy hiểm, dễ mang lại tổn thương mà không hề hay biết. Bất kể đứa trẻ nào, từ khi mới sinh ra cho đến những năm đầu tiên của cuộc đời, thường hay bị chấn thương não từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, do còn nhỏ nên trẻ không biết bảo với bố mẹ và biết cách phòng tránh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ sơ sinh, trẻ em và cách phòng tránh để các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé.

Trẻ nhỏ là lứa tuổi hiếu động, chưa nhận thức được tầm nguy hiểm của chấn thương sọ não 

Nguyên nhân gây chấn thương sọ não ở trẻ em

Những nguyên nhân chính gây ra chấn thương sọ não ở trẻ em là tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt. Trong đó lại chia ra nguyên nhân chấn thương sọ não ở trẻ em theo độ tuổi, có đến hơn 80 % vụ chấn thương sọ não ở trẻ em là trẻ trên 2 tuổi:

– Phần lớn trẻ sơ sinh bị chấn thương sọ não do bị tác động chưa đúng cách trong quá trình người mẹ sinh con.

– Trẻ dưới 4 tuổi, còn nhỏ nên chưa ý thức được nhiều sự vật hiện tượng trong quá trình tập đi, tập khám phá nên hay bị ngã từ trên cao xuống như: Ngã trên giường xuống, ngã võng, ngã cầu thang.

– Trẻ từ 4 đến 8 tuổi, vẫn là lứa tuổi hiếu động nên thường bị tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, bị bạo hành, đánh đập.

– Trẻ dưới 14 tuổi nói chung, thường bị ngã, chấn thương do tai nạn giao thông là chủ yếu.

Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, nên nếu không may trẻ bị chấn thương sọ não thì bố mẹ khá khó nhận biết, có thể nhầm lẫn sang một số loại bệnh khác. Biểu hiện đầu tiên của chấn thương sọ não ở trẻ sơ sinh là:

Sau tổn thương trẻ thường hay quấy khóc, khó chịu, khóc nhiều hơn bình thường.

Ánh mắt trẻ không còn minh mẫn, mệt mỏi, đôi khi vật vã, lừ đừ.

Trẻ rên rỉ, bỏ bú, nếu nặng có thể hôn mê.

Trẻ có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn nhiều lần, ngay cả khi không ăn uống gì.

Ở các trường hợp nặng, thương tổn trong sọ, trẻ có các dấu hiệu thần kinh như co giật, yếu liệt chân, giãn đồng tử và đi vào hôn mê, ngủ gọi không tỉnh dậy. Trong một số trường hợp, lỗ tai hay lỗ mũi trẻ có thể bị chảy máu hoặc chảy dịch trong vài giờ hay vài ngày sau tai nạn.

Dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ em

Triệu chứng chấn thương sọ não ở trẻ em (trẻ lớn) có thể dễ nhận biết hơn so với trẻ sơ sinh, do trẻ đã lớn hơn, biết nói hoặc biết thể hiện cho bố mẹ biết. Chấn thương sọ não ở trẻ em thường có các biểu hiện:

Trẻ kêu bị đau đầu, có thể là dấu hiệu ban đầu của chấn thương sọ não trẻ em.

Ngay sau ngã hay chấn động mạnh do va đập, tai nạn trẻ bị bất tỉnh.

Nhiều khi sau khi ngã, trẻ vẫn tỉnh táo nhưng sau đó một thời gian lại xuất hiện những dấu hiệu tri giác bất thường như ngủ nhiều, lơ mơ, tiếp xúc kém hoặc bất tỉnh hoàn toàn.

Trẻ kêu hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mặt xanh xao.

Chấn thương sọ não ở trẻ có thể gây ra buồn nôn khoảng 4-5 lần trong một khoảng thời gian ngắn, đôi khi nôn kéo dài trên 6 giờ đồng hồ sau khi ngã, kể cả trẻ không ăn uống gì, mà trước đó trẻ hoàn toàn bình thường.

Biểu hiện của chấn thương sọ não ở trẻ em còn có thể thấy thóp đầu của trẻ sau thời gian chấn thương bị căng phồng lên.

Ở trường hợp nặng, máu ở lỗ tai, lỗ mũi, ở đầu trẻ có thể chảy nhiều hoặc ít cũng là biểu hiện chấn thương sọ não ở trẻ em.

Thông thường, chấn thương sọ não chia làm 2 loại: Chấn thương sọ não kín và chấn thương sọ não hở. Trong đó, sau chấn thương, chấn thương sọ não kín ở trẻ em sẽ có máu kín tụ trong hộp sọ, chấn thương nằm kín bên trong não nên thường bị chủ quan hơn chấn thương sọ não hở. Vì chấn thương hở sẽ có ngay các hiện tượng như chảy máu, có dịch não tủy hoặc tổ chức lòi qua vết thương. Trẻ em bị chấn thương sọ não đôi khi còn không thông báo cho bố mẹ, mãi đến khi sốt miên man, li bì, nằm mệt lử thì bố mẹ mới biết. Nên các bậc phụ huynh cần thông qua những dấu hiệu chấn thương sọ não ở trẻ để sớm nhận biết và chữa trị cho trẻ.

Các hình thức chấn thương sọ não ở trẻ sơ sinh, trẻ em

Tùy vào mức độ chấn thương sọ não khác nhau nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ phân chia chấn thương sọ não thành các hình thức sau đây:

  • Chấn động não: Đây là mức độ nhẹ nhất của chấn thương sọ não, bệnh nhân chỉ bị chấn động não do lực va đập nhẹ và có thể hồi phục hoàn toàn sau thời gian ngắn.
  • Nứt sọ: Tình trạng đầu bị va đập tương đối mạnh làm nứt phần xương hộp sọ.
  • Dập não: Tình trạng va đập mạnh hơn gây tổn thương nặng nề đến tổ chức não trong hộp sọ.
  • Tụ máu trong hộp sọ: Tình trạng va đập rất mạnh làm tổn thương và đứt các mạch máu bên trong hộp sọ và não gây chảy máu, tạo máu tụ. Trường hợp này bắt buộc phải phẫu thuật lấy máu tụ kịp thời nếu chậm bệnh nhân sẽ tử vong.

Cách điều trị chấn thương sọ não ở trẻ em

  • Nếu trẻ bị ngất sau va đập, bất tỉnh ngay, chảy máu hoặc dịch từ lỗ mũi, tai… thì cần đưa nhanh tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và chụp CT-Scan để phát hiện chấn thương sọ não.
  • Trong một số trường hợp nếu không có biểu hiện bất thường gì thì trẻ sẽ được bác sĩ cho về nhà. Tuy nhiên, bố mẹ được tư vấn cần theo dõi trong ít nhất một tuần lễ và đưa đi tái khám ngay nếu có một trong các dấu hiệu sau: quấy khóc nhiều, than đau đầu, buồn nôn hay nôn ói nhiều lần, co giật tay chân, hôn mê…
  • Với những trường hợp nặng như nứt sọ, lún sọ hoặc tụ máu đông trong não, trẻ sẽ được phẫu thuật.
  • Sau khi phẫu thuật, với các trường hợp trẻ bị máu tụ dưới màng cứng, dập não, sau khi phẫu thuật, trẻ dễ bị di chứng như yếu liệt chi, chậm phát triển tâm thần vận động, rối loạn ngôn ngữ. Trong trường hợp này, trẻ cần được phục hồi sau chấn thương và luyện tập vật lý trị liệu sau khi xuất viện.

Cách phòng tránh chấn thương sọ não ở trẻ

Đôi mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông giảm thiểu bị chấn thương sọ não

Trẻ bị chấn thương sọ não dù nặng hay nhẹ, đều có thể để lại di chứng về tâm lý cũng như thực thể cho trẻ.  Vì vậy, cha mẹ cần chú ý chăm sóc, dạy bảo và hướng dẫn cách bảo vệ an toàn cho trẻ:

Trong sinh hoạt hay vui chơi, lúc nào trẻ cũng phải trong tầm kiểm soát của người lớn, tránh cho trẻ chơi gần cầu thang, gác xép hay ban công không có lưới rào an toàn.

Nên đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho trẻ khi ngồi trên các phương tiện giao thông.

Dạy dỗ, hướng dẫn trẻ không nên chơi những trò chơi mạo hiểm gây ra sự nguy hiểm cho bản thân.

Trước những triệu chứng chấn thương sọ não trẻ em đã nói trên, trước tiên bố mẹ nên bình tĩnh, không được hoảng loạn, sợ hãi, la khóc khi thấy trẻ gặp chấn thương, bởi điều này không những không giải quyết được gì ngay, mà càng làm trẻ hoảng sợ, khiến chấn thương não ở trẻ càng trở nên nguy hiểm. Cách tốt nhất là hãy gọi sự trợ giúp để nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa về thần kinh để được khám, theo dõi và có phương pháp chữa trị kịp thời khi cần thiết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh teo não: triệu chứng, nguyen nhân và cách điều trị

,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục