Tụ máu não nhẹ và những điều cần biết

Tụ máu não ở lứa tuổi nào cũng có thể gặp do chấn thương ở vùng đầu. Đây là tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân, do đó cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Điều trị tụ máu não nhẹ thường yêu cầu phải phẫu thuật để loại bỏ máu tụ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khối máu tụ nhỏ có thể không cần phẫu thuật mà loại bỏ bằng cách khác như uống thuốc.

        Chấn thương vùng đầu rất dễ dẫn đến tình trạng tụ máu não

Nguyên nhân bị tụ máu não

Hiện tượng tụ máu não nhẹ thường được gây ra bởi các chấn thương đầu khi va chạm giao thông. Nếu ở độ tuổi cao niên thì một chấn thương nhẹ cũng có thể gây tụ máu, đặc biệt là khi đang dùng thuốc chống tiểu cầu hoặc chống đông máu. Khi đầu bị va đập mạnh nhưng không thấy bầm tím, chảy máu hoặc có triệu chứng bất thường thì người bệnh vẫn nên đề phòng vì đó cũng có thể là một nguyên nhân.

Triệu chứng nhận biết tụ máu não

Sau vài tuần từ khi bị chấn thương đầu sẽ xuất hiện các dấu hiệu tụ máu não. Đôi khi bạn có thể cảm thấy dường như hoàn toàn ổn sau khi va đập. Trong y học gọi đó là khoảng sáng. Lâu dần, khối máu tụ bắt đầu hình thành và to dần khiến áp lực lên não tăng, bệnh nhân sẽ thấy  xuất hiện một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

 • Chóng  mặt, buồn nôn
 • Hay buồn ngủ và mất dần ý thức
 • Thường xuyên bị đau nhức đầu
 • Tăng huyết áp
 • Một bên chân tay bị yếu
 • Kích thước đồng tử không bằng nhau
 • Hay lú lẫn, mau quên

Khi tụ máu càng nhiều thì các biểu hiện trở nên rõ ràng hơn như:

 • Động kinh
 • Hôn mê, bất tỉnh

Trong giai đoạn đầu khi mới gặp chấn thương  thì các dấu hiện của bệnh tụ máu não không quá rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan và không theo dõi sát sao nên dẫn đến nhiều hệ quả nghiệm trọng. Hiện tượng tụ máu não có thể đe dọa tính mạng người mắc. Do đó, nếu bạn vừa gặp một va đập ở đầu do bất cẩn hay tai nên thì nên đến bệnh viện để kiểm tra cho cẩn thận. Đồng thời báo cho người thân, bạn bè để nhận ra những dấu hiệu và đưa đi cấp cứu kịp thời  nếu nhận thức xấu đi

Phương pháp điều trị tụ máu não nhẹ

Một số trường hợp tụ máu não nhẹ không cần loại bỏ nếu chúng không có dấu hiệu hay triệu chứng. Để giúp não kiểm soát phù nề sau chấn thương đầu bệnh nhân có thể dùng thuốc lợi tiểu.

Phẫu thuật

                                      Phẫu thuât lấy máu tụ ngoài màng cứng.

Phẫu thuật thường là phương pháp xử lý khối máu tụ trong não. Tùy vào các đặc tính của khối máu tụ mà các bác sĩ sẽ chọn loại phẫu thuật:

 • Phẫu thuật dẫn: Nếu máu khu trú và không bị đông nhiều, bác sĩ sẽ khoan một lỗ qua hộp sọ và sau đó hút các chất dịch ra.
 • Mở sọ (craniotomy): Bác sĩ có thể sẽ mở một phần của hộp sọ nếu máu tụ lớn.

Phục hồi

Để ngăn chặn hoặc kiểm soát các cơn động kinh,bác sĩ có thể kê toa thuốc chống co giật sau khi phẫu thuật.Các triệu chứng như đau đầu, hay lo lắng, khó ngủ, mất trí nhớ có thể xảy ra và tiếp diễn trong một thời gian.

Phục hồi sau khi bị tụ máu não có thể kéo dài.Ở người lớn,thường trong vòng sáu tháng đầu sau khi gặp chấn thương sẽ hồi phục, có người sẽ gặp phải những triệu chứng nhỏ và thời gian hồi phục kéo dài đến hai năm. Thông thường, trẻ em hồi phục nhanh và ổn định hơn so với người lớn.

Tụ máu não nhẹ là một hiện tượng vô cùng nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng của người mắc phải. Do đó, khi gặp phải chấn thương đầu trong tai nạn hoặc va đập lúc bất cẩn thì người bệnh cần nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra cho cẩn thận và chú ý theo dõi các dấu hiệu của bệnh để có thể xử lý kịp thời.

Tham khảo thêm:

 

, , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục