Tụ máu não là gì? Nguyên nhân và biểu hiện như thế nào?

Tụ máu não có thể xảy ra sau một chấn thương vùng đầu cũng có thể do dùng một số loại thuốc chống đông máu hay gặp ở người có vấn đề về đông máu. Bệnh tụ máu não là một tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến mạng sống người bệnh nếu không được xử lý ngay lập tức.

Tụ máu não là gì?

 

                                                   Hình ảnh tụ máu não

Tụ máu não xảy ra khi có một mạch máu bên trong não hoặc nằm giữa não và hộp sọ bị vỡ, tích tụ máu gây chèn ép các mô não. Hiện tượng này thường xảy ra khi các chất dịch quanh não không thể chịu được một cú va đập mạnh. Xử lý tụ máu não thường phải dùng đến phương pháp phẫu thuật tuy nhiên nếu khối máu tụ đủ nhỏ thì có thể xem xét các phương pháp khác.

Nguyên nhân bị tụ máu não

Những nguyên nhân gây hiện tượng xuất huyết thường là một chấn thương vùng đầu sau một vụ tai nạn giao thông hoặc va đập vùng đầu. Chấn thương nhẹ có thể dẫn đến máu tụ ở một người lớn tuổi, nhất là trong trường hợp đang dùng thuốc chống đông máu hay chống tiểu cầu. Trong khi đó chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra ngay cả khi không có vết thương hở, bầm tím hoặc không thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào bên ngoài.

Nếu là khối máu tụ từ các chấn thương đầu, nó thường gây tụ máu dưới màng cứng, ngoài màng cứng hoặc trong nhu mô não.

Bị tụ máu trong não có những triệu chứng như thế nào?

         Đau nhức đầu, chóng mặt là một trong những triệu chứng khi bi tụ máu não

Khi bị tụ máu não các biểu hiện và triệu chứng có thể sẽ xảy đến ngay trong vài tuần đầu hoặc lâu hơn tính từ cú va đập vùng đầu. Thậm chí nhiều người sau một chấn thương còn thấy hoàn toàn ổn, không có bất cứ bất thường nào, hiện tượng này được gọi là khoảng sáng. Lâu dần, khối máu tụ hình thành và lớn lên làm tăng áp lực nội sọ, bệnh nhân mới bắt đầu cảm thấy một số triệu chứng như sau:

  • Đau nhức đầu tăng dần về cường độ đến khi đau dữ dội
  • Buồn nôn và nôn mửa, chóng mặt
  • Thường xuyên buồn ngủ và dần mất ý thức
  • Hay quên, lú lẫn
  • Đồng tử không bằng nhau
  • Một bên chân tay bị yếu
  • Huyết áp tăng

Khi khối máu tụ càng lớn thì các triệu chứng như hôn mê, bất tỉnh, động kinh ngày càng rõ ràng hơn.

Vì những triệu chúng của tụ máu não thường không quá nổi bật trong giai đoạn đầu nên rất nhiều bệnh nhân thường hay lơ là và không theo dõi kịp thời dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tụ máu não là hiện tượng không thể xem thường, nó có thể lấy đi tính mạng của người mắc bất cứ lúc nào. Do đó, nên cẩn thận đi kiểm tra tại bệnh viện nếu bạn vừa gặp một chấn thương đầu do tai nạn hay bất cẩn va đập.

Đọc thêm:

Nguồn: https://benhteonao.com/

, , , ,

Bình luận (3)

đặng thị kiều trang Trả lời
xin bác sĩ tư vấn giúp e ạ , tối qua e có bị ngã chấn thương ở đầu , đầu bị sưng to và lúc đó e choáng và gần như không nhớ gì kể cả e là ai e làm gì , sau đó dần dần e có nhớ lại nhưng bây giờ e thấy đau ở phần đầu bị sưng và k nhớ ra được lúc e ngã đập đầu vào cái gì và ai đã đỡ e về phòng , e thấy hơi lâng lâng và có một số việc cảm giác hơi mơ hồ ạ
may ngay truoc e co bi nga dap dau xuong dat bay gio e thay te het vung dau moi mat dau rat nang co phai e bi tu mau nao ko

Tin cùng chuyên mục