Tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não gia tăng đến mức báo động

Trước đây mọi người đều cho rằng, tai biến mạch máu não là căn bệnh của tuổi già, tuy nhiên thực tế hiện nay, căn bệnh nguy hiểm này đang có xu hướng trẻ hóa khiến tỷ lệ tai biến mạch máu não ngày càng tăng lên. Và với hàng loạt những hậu quả vô cùng nặng nề, tai biến mạch máu não đang là một căn bệnh hàng đầu gây nguy hiểm và đe dọa đến cuộc sống, mọi người đều nên cảnh giác.

>>> Bệnh teo não: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

 

 

                                Tai biến mach máu não đang có xu hướng trẻ hóa

Tai biến mạch máu não – định nghĩa bởi chuyên gia

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ não, là thuật ngữ khoa học dùng để chỉ các tình trạng thiếu máu não do xơ vữa làm chít hẹp hoặc thậm chí là tắc nghẽn các mạch máu não; chảy máu não do huyết khối hình thành gây vỡ động mạch. Ở những vùng não thiếu máu, chảy máu các tế bào thần kinh thị hủy hoại được định nghĩa là nhũn não. Điều này khiến các bộ phận cơ thể chịu điều hành của vùng não thiếu máu bị tổn thương theo dẫn đến biến chứng liệt nửa người, điếc, mù lòa, nói ngọng, méo miệng.

Tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não đang gia tăng đáng báo động

Theo một số bảng thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 30,9 triệu bệnh nhân tai biến mạch máu não và mỗi năm có khoảng hơn 4 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Những người sống sót, cũng phải chịu rất nhiều những biến chứng và hậu quả nặng nề về chức năng nhận thức, chức năng vận động và nhiều chức năng khác trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam cũng đang ngày một gia tăng, thống kê cho thấy có khoảng hơn 200.000 người là nạn nhân của căn bệnh này trong đó 1000 bệnh nhân tử vong. Số lượng người có di chứng mù lòa, liệt người và tàn phế là rất cao. Đây quả thực là những con số rất đáng lo ngại đối với sức khỏe của con người trong cuộc sống hiện đại ngày này.

Giảm tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não

                     Tập thể dục thường xuyên phòng chống tai biến mạch máu não

Giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não chính là ngăn ngừa nguy cơ căn bệnh này xuất hiện ở từng cá nhân. Điều này đòi hỏi mỗi người phải chủ động các những biện pháp phòng tránh và kiểm soát nguy cơ bệnh xuất hiện.

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả, các chuyên gia khuyên mỗi người dù ở độ tuổi nào cũng cần chủ động thực hiện một lối sống lành mạnh với những thói quen có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là về chế độ ăn uống, để giảm tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não, nên tránh sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, đồ uống có cồn, thuốc lá… mà nên tăng cường bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra việc tích cực vận động cũng giúp ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não, kể cả đối với bệnh nhân vừa mới trải qua cơn tai biến, vận động điều trị phục hồi cũng có vai trò quan trọng trong giảm triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Tỷ lệ tai biến mạch máu não ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động, với số lượng người trẻ mắc ngày càng cao. Phòng ngừa tai biến mạch máu não giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và hạn chế gánh nặng cho gia đình và xã hội.

THAM ĐỌC NHIỀU

, , , ,

Bình luận

Tin cùng chuyên mục